นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
สังเกตอาการอย่างไร?... ว่าเข้าข่าย "ภาวะหัวใจล้มเหลว"สังเกตอาการอย่างไร?... ว่าเข้าข่าย "ภาวะหัวใจล้มเหลว"

หัวใจล้มเหลว (Heart Failure) คือภาวะที่หัวใจทำงานได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้ไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เพียงพอ ภาวะนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ นอกจากเกิดจากการทำงานและโครงสร้างของหัวใจที่ผิดปกติแล้ว ยังพบในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ อื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง

ความรุนแรงของโรคมีทั้งแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรัง ดังนั้นการสังเกตอาการจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้ารู้เร็วเราจะได้ดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีและลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากหัวใจวายได้

  • ในระยะเริ่มแรกของภาวะหัวใจล้มเหลว จะมีอาการที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนคือจะรู้สึกว่าออกแรงได้น้อยลง เหนื่อยง่ายเวลาออกแรง
     
  • ต่อมาเมื่อเป็นมากขึ้นจะมีอาการเหนื่อยแม้กระทั่งทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ หรือแม้แต่กิจวัตรประจำวันที่เคยทำได้ปกติ ก็กลับรู้สึกเหนื่อยเมื่อต้องทำ
     
  • และระยะที่รุนแรงมากจะพบว่าแค่นั่งอยู่เฉยๆ ก็ยังรู้สึกเหนื่อย นอนราบแล้วไอ แขนขาบวม ซึ่งหากพบเห็นอาการในระยะนี้ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะเป็นอันตรายมากอาจทำให้หัวใจล้มเหลวจนถึงขั้นเสียชีวิตเฉียบพลันได้

อย่างไรก็ตามหากเราสังเกตเห็นอาการผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย หรือเป็นๆ หายๆ ก็อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์โรคหัวใจเพื่อตรวจวินิจฉัย ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป เพราะหัวใจเป็นอวัยวะที่รอช้าไม่ได้ หากรู้เร็วและทำการรักษาแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นและมีโอกาสหายได้

การดูแลสุขภาพร่วมกับการตรวจเช็กสุขภาพหัวใจจึงเป็นอีกแนวทางสำคัญในการป้องกัน ซึ่งในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มที่หลอดเลือดหัวใจจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ส่งผลกระทบกับสุขภาพในอนาคต จึงควรตรวจสุขภาพหัวใจเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงที่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ การพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กสุขภาพหัวใจเป็นประจำหรืออย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง รวมถึงการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนเพียงพอ ไม่เครียด ไม่สูบบุหรี่ จะช่วยให้หัวใจแข็งแรงและป้องกันการเสียชีวิตจากโรคหัวใจก่อนวัยอันควรได้ในระยะยาว
Create Date : 03 พฤษภาคม 2565
Last Update : 3 พฤษภาคม 2565 14:53:33 น. 0 comments
Counter : 503 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com