นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
กล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบในนักกีฬา


 

กล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบในนักกีฬา

อาการอักเสบของเอ็นและกล้ามเนื้อ สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายโดยที่เราอาจไม่ทันระวังตัว และเมื่อเกิดการบาดเจ็บขึ้นต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักกีฬาหรือคนที่เล่นกีฬา ซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสดีๆ ในชีวิตไปได้

สาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบในนักกีฬา ส่วนใหญ่มาจากขาดการเตรียมร่างกายก่อนออกกำลังกาย ออกกำลังกายหนักเกินไป ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาท่าเดิมซ้ำมากเกินไป หรือเร็วจนเกินไป

ปกติแล้วภาวะกล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบที่เกิดจากการใช้งานร่างกายมากเกินไป การหยุดพักใช้งานบริเวณที่บาดเจ็บจะช่วยให้ค่อยๆ ฟื้นตัวได้เอง หรืออาจบรรเทาอาการปวดด้วยการประคบผ้าชุบน้ำอุ่น หรือใช้ยาทาบรรเทาอาการปวด บวม อักเสบร่วมด้วยได้ แต่ในกรณีที่มีอาการปวดมากและไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ ควรมาพบแพทย์ ซึ่งอาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัด รับประทานยา หรือฉีดยา แต่ถ้าหากกรณีที่เส้นเอ็นฉีกขาดแพทย์จะต้องใช้วิธีผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมเส้นเอ็น

เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบ ก่อนออกกำลังกายและเล่นกีฬาทุกชนิด ควรวอร์มร่างกายด้วยท่ากายบริหารในส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างน้อย 5-10 นาที ไม่ควรออกกำลังกายท่าเดิมซ้ำๆ นานๆ และหักโหมมากเกินไป และควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ
Create Date : 06 กรกฎาคม 2565
Last Update : 6 กรกฎาคม 2565 10:15:16 น. 0 comments
Counter : 366 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com