นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
TACE ทางเลือกในการรักษา "มะเร็งตับ"

 

TACE ทางเลือกในการรักษา "มะเร็งตับ"

การรักษา มะเร็งตับ ที่ดีที่สุดคือการผ่าตัดเอาเนื้องอกออก แต่การจะผ่าตัดได้นั้นผู้ป่วยต้องไม่มีภาวะตับแข็ง การทำงานของตับส่วนที่เหลือยังดีอยู่ ขนาดเนื้องอกไม่ใหญ่เกินไป และไม่มีการกระจายไปยังอวัยวะส่วนอื่นของร่างกาย

แต่เนื่องจากมะเร็งตับมักเกิดร่วมกับภาวะตับอักเสบเรื้อรังและภาวะตับแข็ง จึงทำให้ผู้ป่วยส่วนหนึ่งไม่สามารถผ่าตัดได้ แม้ว่าก้อนมีขนาดเล็กก็ตาม เมื่อผ่าตัดไม่ได้แพทย์ก็จะพิจารณารักษาด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การให้ยาเคมีบำบัดและอุดเส้นเลือดแดง หรือ TACE (TransarterialChemoEmbolization)

TACE เป็นการรักษาโรคมะเร็งตับวิธีหนึ่งที่นิยมใช้ในปัจจุบันโดยการสอดสายสวนเข้าไปยังเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็ง และให้ยาเคมีบำบัดที่ก้อนมะเร็งโดยตรง พร้อมกับอุดเส้นเลือดแดงเส้นนั้น เป็นการตัดวงจรเลือดไม่ให้ไปเลี้ยงเนื้องอก การรักษาด้วยวิธีนี้ จะทำให้เนื้องอกได้รับยาเคมีบำบัดอย่างเต็มที่ ยาสามารถออกฤทธิ์อยู่ได้นาน ทำให้เนื้องอกฝ่อเนื้องอกยุบตัวและขนาดเล็กลง

หลังการรักษาคนไข้สามารถกลับบ้านได้ในวันถัดไป และอาจมีอาการข้างเคียงบ้างเล็กน้อย เช่น ไข้ จุกแน่นท้อง คลื่นไส้ เพียงไม่กี่วันก็จะดีขึ้น และเนื่องจากผู้ป่วยมะเร็งตับมักจะรู้ตัว และมาพบแพทย์เมื่อเนื้องอกมีขนาดใหญ่มากแล้ว การรักษาจึงไม่สามารถจะทำให้หมดได้ในครั้งเดียว ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง และมาตรวจพบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอ… อ่านข้อมูลเพิ่มเติมโดยละเอียดคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/622
Create Date : 21 ธันวาคม 2565
Last Update : 21 ธันวาคม 2565 9:47:52 น. 0 comments
Counter : 336 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com