นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
วิธีสังเกตว่าลูกเป็น "โรคภูมิแพ้ขึ้นตา"👀👶โรคภูมิแพ้ขึ้นตาเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งเกิดขึ้นที่ตาชั้นนอก เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา ปัจจุบันมีเด็กที่ป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป มลพิษเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีคนอาศัยอยู่หนาแน่น

โรคภูมิแพ้ขึ้นตาในเด็กเป็นโรคที่ไม่อันตรายสามารถรักษาให้หายได้ แค่อาจทำให้เด็กหงุดหงิด รำคาญ เพราะอาการคัน เมื่อเด็กคันที่ตาก็มักจะขยี้ตา ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาและดูแลให้ดีอาจทำให้เป็นเรื้อรังหรือเกิดภาวะแทรกซ้อน จนทำให้เกิดความพิการของตาได้

ในเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว อาการภูมิแพ้ที่ตาจะเป็นได้ง่ายกว่าเด็กที่ไม่ได้เป็นโรคนี้ โดยสาเหตุของโรคภูมิแพ้ขึ้นตาเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม พ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ สิ่งแวดล้อมของที่อยู่อาศัย เกสรของดอกไม้ ต้นไม้ ใบไม้ ขนสัตว์ ไรฝุ่นบนที่นอน อาหารบางชนิด เล่นเกมมือถือ หรืออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์มากเกินไป

📌ซึ่งวิธีสังเกตอาการภูมิแพ้ขึ้นตาในเด็ก ทำได้ดังนี้
* ลูกมีอาการคันตา ขยี้ตา มักจะคันตรงหัวตา
* กระพริบตาบ่อยๆ ตาแดงเรื่อ รอบดวงตามีผื่นแดง
* เด็กที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรง เยื่อบุตาขาวอาจบวมเป่งเป็นเยื่อใส
* ตาขาวจะมีสีแดงเรื่อๆ
* มีน้ำตาไหลแรกๆ จะใสๆ ต่อมาจะเหนียว
* ตื่นขึ้นมาเปลือกตาบวมด้านในเยื่อบุตา
* อาจมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นบริเวณเยื่อบุตาทั้งด้านล่างและด้านบน

อาการภูมิแพ้ขึ้นตาเด็ก คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลลูกได้เองตามอาการ แต่ต้องสังเกตว่าลูกแพ้อะไรบ้าง ถ้ารู้แล้วก็ไม่ควรให้อยู่กับสิ่งนั้นนานๆ และไม่ควรให้เด็กขยี้ตาบ่อยๆ เพราะจะทำให้อาการกำเริบและลุกลามมากกว่าเดิม เบื้องต้นให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นประคบที่ดวงตา ลูกจะรู้สึกดีขึ้น แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรพาลูกไปพบจักษุแพทย์ เพื่อวินิจฉัยอาการแพ้ว่ารุนแรงมากแค่ไหน เพื่อจะได้รักษาได้อย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ตามอาการภูมิแพ้ขึ้นตาในเด็กอาจต้องใช้เวลารักษานานเพราะเด็กส่วนใหญ่มักเป็นๆ หายๆ แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเด็กที่เข้าสู่วัยรุ่นอาการเหล่านี้จะหายไปเองCreate Date : 19 ตุลาคม 2563
Last Update : 19 ตุลาคม 2563 9:21:44 น. 0 comments
Counter : 1656 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com