นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
4 ระยะอาการ "นิ้วล็อค" ที่ต้องรักษา4 ระยะอาการ "นิ้วล็อค" ที่ต้องรักษา

“นิ้วล็อค” ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมหรือกิจกรรมที่ใช้มือทำต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้ปลอกหุ้มเอ็นและเส้นเอ็นงอนิ้วมือเกิดการอักเสบทำให้เหยียดนิ้วออกได้ไม่เต็มที่

มักพบในผู้ที่ใช้งานนิ้วมือมากและนานในท่ากำมือ เช่น แม่บ้านที่ซักผ้าติดต่อกันนาน ช่างเย็บผ้า ช่างไม้ ช่างยนต์ คนที่ถือของหนักเป็นเวลานานคนที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ใช้คีย์บอร์ดพิมพ์งาน และยิ่งในคนรุ่นใหม่ที่ใช้มือถือ เล่นแท็บเล็ตกันเป็นเวลานานในแต่ละวัน ก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการนิ้วล็อคได้สูง

📌 โดยอาการนิ้วล็อคจะมีหลายระยะ เริ่มตั้งแต่
1️. มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณโคนนิ้วมือ
2. มีอาการสะดุดเวลากำหรือเหยียดนิ้วมือ แต่ยังสามารถเหยียดนิ้วได้เอง
3. กำมือแล้วไม่สามารถเหยียดนิ้วได้เอง ต้องใช้อีกมือมาช่วยง้างออก
4. ไม่สามารถกำมือได้สุด และอาจมีข้อนิ้วมืองอผิดรูปร่วมด้วย

สำหรับคนทั่วไปมักจะเป็นเพียงนิ้วเดียว แต่ในผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากอาการชาจากปลายประสาทอักเสบแล้ว อาการนิ้วล็อคยังพบได้มากกว่าคนทั่วไปอีกด้วย

ถึงแม้อาการนิ้วล็อคไม่ได้ส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ก็ทำให้เจ็บปวดและสร้างความไม่สะดวกในการใช้ชีวิตอยู่พอสมควร ในช่วงแรกอาจยังพอใช้มืออีกข้างช่วยคลายล็อคเองได้ แต่หากยิ่งปล่อยไว้นาน นิ้วอาจล็อคอยู่อย่างนั้น จนไม่สามารถคลายนิ้วได้

👉 ดังนั้นหากเริ่มมีอาการเจ็บฝ่ามือหรือเวลาเคลื่อนไหวแล้วรู้สึกนิ้วสะดุด ไม่ว่ามากน้อยแค่ไหน แนะนำให้มาพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิฉัยรับการรักษาที่เหมาะสมถ้ายังมีอาการไม่มากอาจเพียงแค่พักการใช้งานมือที่มีอาการนิ้วล็อค แช่น้ำอุ่นทานยาใช้ความร้อนประคบ เพื่อลดการอักเสบ ลดบวม ลดปวด หรือทำกายภาพบำบัด ออกกำลังกายเหยียดนิ้วใช้อุปกรณ์ดามนิ้วมือ

แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นอาจรักษาด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่เป็นการรักษาแบบชั่วคราวและมีข้อจำกัดคือไม่ควรฉีดยาเกิน 2-3 ครั้ง ต่อ 1 นิ้วที่เป็น หากนิ้วล็อคติดรุนแรงหรือพังผืดหนามากฉีดยาไม่ได้ผล อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดโดยใช้วิธีการ“สะกิดนิ้วล็อค” ซึ่งแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษ สอดเข็มเข้าไปบริเวณโคนนิ้วที่มีอาการ และใช้ปลายเข็มสะกิดปลอกหุ้มเอ็นนิ้ว ตัดปลอกหุ้มเส้นเอ็นที่รัดเส้นเอ็นให้ขาดออกจากกันเหมือนการผ่าตัดปกติใช้เวลาไม่นานทิ้งแค่รอยผ่าตัดเล็กๆ เท่านั้น โดยที่ไม่ต้องนอนโรงพยาบาลCreate Date : 03 สิงหาคม 2564
Last Update : 3 สิงหาคม 2564 10:17:12 น. 1 comments
Counter : 1142 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณ**mp5**

 
 
 
 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
 
 

โดย: **mp5** วันที่: 5 สิงหาคม 2564 เวลา:14:54:23 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com