นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคลมชัก สแกน (EEG) ก่อน ป้องกันรักษาได้ 

 

โรคลมชัก สแกน (EEG) ก่อน ป้องกันรักษาได้ 

รู้มั้ย!.. ครับว่าโรคลมชักไม่ได้มีแค่อาการชักเกร็ง กระตุก ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเท่านั้น แต่โรคลมชักยังมีความหลากหลายทางอาการอย่างมาก ขึ้นอยู่กับว่าเกิดความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าในสมองส่วนใดและรุนแรงแค่ไหน เช่น วูบ เดินเซ หลงลืมจำอะไรไม่ได้ชั่วขณะ เบลอ เหม่อลอย ซึ่งเป็นอาการที่คนอื่นสังเกตเห็น ยิ่งถ้ามีอาการเป็นๆ หายๆ อาจไม่ทันสังเกตหรือสังเกตได้ยาก ผู้ป่วยไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคลมชักและไม่ได้รับการรักษา

สิ่งที่น่ากลัวของคือผู้ป่วยจะเหมือนสูญเสียความทรงจำชั่วขณะไป แบบไม่รู้ตัว หากเกิดตอนขับรถ ข้ามถนน หรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บอาจจะทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ ซึ่งหากพบว่าคุณหรือคนใกล้ชิดมีอาการเหล่านี้ซ้ำๆ แม้จะไม่มีอาการชัก เกร็ง กระตุก ก็ควรมาพบแพทย์เพื่อซักประวัติตรวจร่างกาย รวมทั้งตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง EEG (Electroencephalography) ที่สามารถบอกได้ว่าเป็นภาวะของโรคลมชักหรือไม่ ดังนั้นใครที่มีความเสี่ยงจึงควรรับการตรวจเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนจะสายเกินไป

การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง EEG (Electroencephalography) เป็นการบันทึกสัญญาณไฟฟ้าของเซลล์ในสมอง แสดงผลการตรวจออกมาเป็นเส้นกราฟ เป็นการตรวจที่ง่าย ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงและไม่เจ็บ การตรวจนี้มีประโยชน์มากในคนที่สงสัยว่าจะเป็นโรคลมชัก เพราะสามารถยืนยันการวินิจฉัยได้ว่าผู้ป่วยเป็นโรคลมชักจริงหรือไม่ ในกรณีที่อาการชักไม่ชัดเจน นอกจากนี้ยังช่วยจำแนกชนิดของโรคลมชัก ที่มีผลต่อการเลือกยากันชักที่เหมาะสมกับโรคลมชักแต่ละประเภทได้อีกด้วย

อ่านวิธีปฏิบัติตัวเมื่อเป็นโรคลมชักและการปฐมพยาบาลผู้ป่วยโรคลมชัก คลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/612
Create Date : 14 มิถุนายน 2564
Last Update : 14 มิถุนายน 2564 10:28:44 น. 0 comments
Counter : 863 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com