นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคใบหน้ากระตุกครึ่งซีกโรคใบหน้ากระตุกครึ่งซีก

“ใบหน้ากระตุกครึ่งซีก” นอกจากจะทำให้หมดความมั่นใจแล้ว ยังทำให้เราเป็นกังวลว่าจะมีโรคร้ายอะไรแอบแฝงอยู่หรือเปล่า...

ใบหน้ากระตุกครึ่งซีกเป็นภาวะความเคลื่อนไหวผิดปกติของกล้ามเนื้อใบหน้าที่พบบ่อยในคนไทย โดยจะเกิดกับกล้ามเนื้อใบหน้าทั้งซีกที่เลี้ยงด้วยประสาทสมองคู่ที่ 7 ซึ่งจะทำให้มีอาการกระตุกถี่ๆ และเกร็งค้าง

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการกระตุกนั้นมีหลากหลาย โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยคือมักจะเป็นตามหลังภาวะเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 อักเสบหรือบาดเจ็บ การมีวงของหลอดเลือดที่บริเวณก้านสมองไปกดเบียดเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 และสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้แต่ไม่บ่อยนัก เช่น เนื้องอกบริเวณก้านสมอง โรคปลอกเยื่อหุ้มประสาทส่วนกลางอักเสบ

อาการกระตุกมักเริ่มบริเวณรอบดวงตาก่อนคล้ายอาการตาเขม่น เมื่อเป็นมากขึ้นอาจมีการกระตุกกระจายไปบริเวณปากและแก้ม และถ้าเป็นรุนแรงมากอาจทำให้ตาปิดหรือทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าบริเวณนั้นเกร็งค้างใบหน้าดูผิดรูป และอาการกระตุกมักจะเป็นมากขึ้นเวลาผู้ป่วยเครียด ใช้สายตาทำงานมากๆ หรืออดนอน

ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้มักจะหายได้เอง แต่ถ้าใครที่มีอาการกระตุกส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

ถึงแม้ว่า “โรคใบหน้ากระตุกครึ่งซีก” เป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรง แต่ก็ส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจในการใช้ชีวิต ซึ่งปัจจุบันการรักษาด้วยการฉีดยาโบทูลินั่มท็อกซินเพื่อยับยั้งการกระตุกของกล้ามเนื้อ เป็นวิธีที่ได้ผลการรักษาที่ดี เห็นผลเร็วและปลอดภัย

“โรคใบหน้ากระตุกครึ่งซีก รักษาด้วยการฉีดยาโบทูลินั่ม ท็อกซิน” อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/693Create Date : 19 เมษายน 2564
Last Update : 19 เมษายน 2564 11:54:52 น. 0 comments
Counter : 598 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com