นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ตั้งครรภ์ทำอัลตร้าซาวด์บ่อยๆ อันตรายไหม?📲เทคโนโลยีในการตรวจวินิจฉัยสุขภาพทารกในครรภ์ที่แพทย์นิยมใช้ คือ การตรวจด้วยวิธีอัลตร้าซาวด์ ซึ่งการอัลตร้าซาวด์ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ดูเพศและดูการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์เท่านั้น แต่ยังสามารถตรวจวินิจฉัยความผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้การรักษาทารกขณะอยู่ในครรภ์และเตรียมการรักษาหลังคลอดได้อีกด้วย

การตรวจด้วยวิธีอัลตราซาวด์มีความปลอดภัยและสามารถทำได้ตลอดการตั้งครรภ์ เพราะเป็นคลื่นเสียงความถี่สูงซึ่งสูงกว่าที่หูของเราจะได้ยินจึงไม่เกิดอันตราย โดยความถี่เสียงที่ส่งเข้าไปจะสะท้อนกลับมาเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อประมวลผลเป็นภาพให้เราเห็นซึ่งเครื่องอัลตร้าซาวด์ที่ใช้ดูความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ จะเป็นแบบ 2 มิติเป็นหลัก ส่วนแบบ 3 มิติ จะช่วยให้เห็นความกว้าง ความยาว และความหนา ที่เป็นภาพนิ่ง แต่ถ้าเป็นแบบ 4 มิติ จะเห็นความเคลื่อนไหวแบบเป็นคลิปวิดีโอ

👩‍⚕️หมอสูติแนะนำว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับการตรวจอัลตร้าซาวด์โดยสูติแพทย์เฉพาะทางเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์อย่างน้อย 1 ครั้งในทุกไตรมาส แต่สำหรับคุณแม่บางท่านที่มีภาวะแทรกซ้อนผิดปกติ เช่น ทารกน้ำหนักตัวน้อยน้ำคร่ำน้อยครรภ์เป็นพิษเบาหวาน, ครรภ์แฝด อาจจะต้องได้รับการตรวจอัลตร้าซาวด์ถี่กว่าปกติและตรวจละเอียดมากขึ้น

📌 "ประโยชน์ในการทำอัลตร้าซาวด์แต่ละช่วงอายุครรภ์" อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/639Create Date : 01 กันยายน 2563
Last Update : 1 กันยายน 2563 13:44:51 น. 1 comments
Counter : 554 Pageviews.  
 
 
 
 
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 2876811 วันที่: 1 กันยายน 2563 เวลา:20:15:52 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com