นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
รอบเดือนผิดปกติ มาถี่มามากต้องรีบรักษาป้องกันความเสี่ยง 


รอบเดือนผิดปกติ มาถี่มามากต้องรีบรักษาป้องกันความเสี่ยง 

ภาวะประจำเดือนผิดปกติ และ เลือดออกผิดปกติ ที่เกิดกับผู้หญิงแบ่งออกเป็น 3 แบบตั้งแต่เรื่อง

 1.  ปริมาณ ปกติแล้วโดยเฉลี่ยคือจะเปลี่ยนผ้าอนามัย 3-4 ผืนต่อวัน กรณีที่เปลี่ยนผ้าอนามัยชุ่ม 5 ผืนต่อวันก็เข้าเกณฑ์ว่าประจำเดือนออกมากกว่าผิดปกติ หรืออย่างกรณีที่เปลี่ยนทุก 2 ชั่วโมงก็ยิ่งเข้าเกณฑ์ว่ามีภาวะเลือดออกผิดปกติรุนแรง
   
 2. ระยะเวลา คือจำนวนวันที่มาซึ่งหากมาน้อยกว่า 4 วันครึ่งถือว่ามาน้อยไป แต่ถ้ามานานเกิน 8 วันก็ถือว่านานไป
   
 3.  ความถี่ หากประจำเดือนปกติจะอยู่ในช่วง 24-38 วันถ้าไม่ถึง24 วันแล้วมาจะถือว่ามาถี่ แต่ถ้าเกินกว่า 38 วันจึงมาก็ถือว่านานเกิน
   
อย่างไรก็ตามอาการเลือดออกผิดปกติอาจมีตั้งแต่ปัญหา มามาก มาน้อย มาถี่ มาห่าง มากะปริบกะปรอย หรือไม่มาเลยหรืออาจจะเกิดขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยอาจมีภาวะอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีปวดท้อง หรือในกรณีที่เสียเลือดมานาน หรือเสียเลือดเฉียบพลันก็อาจมีเรื่องภาวะซีด ภาวะเลือดจางทำให้เหนื่อย เพลีย หรือวิงเวียนได้

สาเหตุรอบเดือนผิดปกติแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ

 •  มีก้อนเนื้อหรือชิ้นเนื้อ เช่น เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในกล้ามเนื้อมดลูก มีเนื้องอกมดลูก เป็นโรคติ่งเนื้อในโพรงมดลูกหรือบางส่วนอาจเป็นเรื่องของมะเร็งหรือเนื้อร้าย
   
 • ไม่มีก้อนให้เห็น เช่น กลุ่มของฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ภาวะถุงน้ำในรังไข่ หรือกลุ่มโรคที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือดผิดปกติจากยาละลายลิ่มเลือดหรือโรคทางพันธุกรรม หรือกลุ่มที่เกิดจากการใช้ยาคุม ยาฮอร์โมน หรือเกิดจากการติดเชื้อภายในโพรงมดลูกที่ส่งผลให้เกิดภาวะประจำเดือนออกมากไม่เป็นรอบรวมถึงอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ หรือปวดท้องน้อย เป็นต้น 

ดังนั้นการวินิจฉัยต้องอาศัยประวัติการตรวจร่างกายรวมถึงการตรวจคัดกรองโรคอื่นๆ ร่วมด้วย
 
วิธีการรักษารอบเดือนผิดปกติ ต้องควบคุมปริมาณเลือดที่ออกและป้องกันเลือดที่ออกผิดปกติในรอบประจำเดือนถัดไปขณะที่การรักษาจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือการรักษาด้วยการให้ยา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทางเลือกแรก ในกรณีที่รักษาด้วยยาแล้วไม่ได้ผลหรือมีข้อห้ามในการใช้ยา แพทย์อาจใช้การรักษาด้วยการผ่าตัดร่วมด้วยซึ่งผู้ที่ได้รับการรักษาเกี่ยวกับรอบเดือนผิดปกติควรมาพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ดูว่ายังต้องทานยาต่อหรือต้องหยุดยาและที่สำคัญคือต้องดูแลสุขภาพอื่นๆร่วมด้วย เช่น ลดภาวะเครียด ควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์
 
Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2566 14:20:05 น. 0 comments
Counter : 298 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com