นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อย่าวางใจ!..ว่าหัวใจไม่มีปัญหา ถ้ายังไม่ได้ตรวจ


 

อย่าวางใจ!..ว่าหัวใจไม่มีปัญหา ถ้ายังไม่ได้ตรวจ

ก็อย่างที่เรารู้ๆ กันดีอยู่แล้วว่า “หัวใจ” มีหน้าที่สำคัญคือการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นอวัยวะที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เคยได้หยุดพักเลย และถ้าหากหลอดเลือดในร่างกายมีไขมันพอกพูนจนตีบตันขัดขวางการไหลเวียนเลือด หัวใจก็ยิ่งต้องทำงานหนักมากขึ้นและอาจเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้
 


ภาวะหัวใจวายเฉียบพลันเป็นภาวะที่หัวใจหยุดทำงานอย่างกะทันหัน ซึ่งเมื่อหัวใจหยุดทำงานก็จะไม่มีเลือดออกจากหัวใจไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการหมดสติ หยุดหายใจ หรืออันตรายร้ายแรงถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตได้

หลายคนเข้าใจว่าถ้าไม่มีอาการไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจก็ไม่เสี่ยง จึงทำให้นิ่งนอนใจไม่เคยไปตรวจสุขภาพเลย กว่าจะรู้อีกทีก็เป็นรุนแรงหรือยากที่จะรักษาแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้ทั้งนั้น
 


ดังนั้นอย่าได้วางใจ.. ใครที่ไม่เคยมีอาการของโรคหัวใจเลย แต่มีโรคประจำตัวทั้งโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง อ้วน หรือสูบบุหรี่ ควรให้คุณหมอตรวจเช็คประเมินหาความเสี่ยงของโรคหัวใจบ้างก็ดีนะครับ... หากพบความเสี่ยงหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจจะได้ป้องกันดูแลตัวเองให้ดี หรือถ้าตรวจเจอโรคตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้รีบรักษาทันทีโอกาสหายเป็นปกติก็มีมากกว่า แถมยังเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาน้อยกว่าตรวจเจอตอนที่เป็นมากๆ อีกด้วยนั่นเอง...
 
นอกจากการตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำแล้ว การตัวเองให้ดีด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดเกินไป ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ก็ช่วยให้เรามสุขภาพที่แข็งแรงป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงโรคหัวใจได้อีกทางนะครับ... 
 


“จะรู้ได้อย่างไร?.. ว่าเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า” อ่านข้อมูลเพิ่มเติม >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/49
Create Date : 03 ตุลาคม 2565
Last Update : 3 ตุลาคม 2565 14:31:56 น. 0 comments
Counter : 449 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com