นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
​​​​​​​H. pylori ตัวการทำให้เกิดแผลและมะเร็งในกระเพาะอาหาร


H. pylori ตัวการทำให้เกิดแผลและมะเร็งในกระเพาะอาหาร

เชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori หรือ H.pylori คือเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ผู้ติดเชื้อส่วนมากจะเกิดภาวะกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังแต่ไม่แสดงอาการ และมีความเสี่ยงที่จะพัฒนาเป็นแผลในกระเพาะอาหารสูงถึง 10-20 % และผู้ที่ติดเชื้อนี้ยังมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 3 %

เพราะเมื่อเชื้อ H. pylori เข้าสู่ร่างกายจะทำให้กระเพาะอาหารมีการหลั่งกรดออกมามากกว่าปกติ และไปทำลายผนังเยื่อบุกระเพาะอาหารและสำไส้ส่วนต้นจนเป็นเแผล เมื่อเป็นแผลเรื้อรังบ่อยๆ เข้า เนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นแผลก็อาจกลายพันธุ์เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ในที่สุด

เชื้อ H. pylori สามารถติดต่อกันได้ง่ายๆ จากการนำเชื้อเข้าปากโดยไม่รู้ตัว ผ่านการทานอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าสู่ร่างกาย โดยผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการ แต่บางคนอาจมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นได้ เช่น ปวดหรือแสบร้อนที่ท้องส่วนบน ท้องอืด จุกเสียด คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีอาการที่บ่งบอกว่าอาจมีแผลในกระเพาะอาหาร เช่น อุจจาระเป็นเลือด หรืออุจจาระสีดำเหนียวมีกลิ่นเหม็น โลหิตจางโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสม

ปัจจุบันมีวิธีการตรวจวินิจฉัยหาเชื้อ H. pylori ที่เรียกว่า Urea breat test C-14 หรือการตรวจโดยผ่านลมหายใจ เป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย มีความแม่นยำสูง คนไข้ไม่ต้องเจ็บตัว ขั้นตอนการตรวจก็ไม่ยุ่งยากใช้เวลาแค่เพียง 20 นาทีก็ทราบผลแล้ว อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/105
Create Date : 25 ตุลาคม 2564
Last Update : 25 ตุลาคม 2564 10:32:55 น. 0 comments
Counter : 910 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com