นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
กระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (TMS) รักษา “โรคซึมเศร้า”

 

กระตุ้นสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (TMS) รักษา “โรคซึมเศร้า”

“ซึมเศร้า” หนึ่งในโรคที่คนไทยเป็นกันมาก และมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ตัวว่าเป็น ทำให้ไม่ได้เข้าถึงการรักษาอย่างทันท่วงที หรือบางคนอาจจะรู้ตัวว่าป่วยแต่ไม่ยอมเข้ารับการรักษาจนทำให้อาการรุนแรงขึ้น

สาเหตุของโรคซึมเศร้าหลักๆ เกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง กรรมพันธุ์ และความเครียดสะสม ทั้งนี้ หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาการก็จะสามารถทุเลาลง กลับมามีความสุขและทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

การนำเทคโนโลยีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ TMS (Transcranial Magnetic Stimulation) มาช่วยเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคซึมเศร้าที่มีความปลอดภัย การรักษาด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นวิทยาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าสามารถใช้รักษาอาการโรคซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลักการทำงานของเครื่อง TMS คือการส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าไปกระตุ้นสมองบริเวณที่มีปัญหา เพื่อปรับสมดุลการทำงานของสมองให้เข้าสู่ภาวะปกติและช่วยลดอาการซึมเศร้า โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง มีผลข้างเคียงจากยาไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา หรือทานยาเกินหนึ่งปีแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น ใช้เวลาในการทำประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง/ครั้ง ไม่เกิดความเจ็บปวดหรือมีบาดแผลขณะรักษาและสามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล

เทคโนโลยี TMS มีความปลอดภัยไม่มีผลข้างเคียงในการรักษา แต่จำเป็นต้องได้รับการประเมินและวางแผนการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

** TMS ยังสามารถใช้รักษาโรคจิตเวชอื่นๆ รวมถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท เช่น โรคพาร์กินสัน อัมพฤกษ์ อัมพาต จากโรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯ ได้อีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/803
Create Date : 26 กรกฎาคม 2565
Last Update : 26 กรกฎาคม 2565 10:19:33 น. 0 comments
Counter : 666 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com