นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
บริหารข้อฟิตพิชิตเข่าเสื่อม ด้วย 4 ท่าง่ายๆ


การบริหารกล้ามเนื้อข้อเข่าเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าขา และกล้ามเนื้อบริเวณเข่า เป็นการชะลอความเสื่อมและถนอมเข่าวิธีหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้เข่าอยู่กับเรานานขึ้น ด้วยท่าบริหารง่ายๆ ดังนี้

1. นั่งชิดเก้าอี้ เหยียดเข่าตรง กระดกปลายเท้าขึ้นเกร็งค้างนับ 1-10 แล้ววางลง ทำสลับกันทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 20 ครั้ง

2. นั่งชิดเก้าอี้ แล้วไขว้ขา โดยขาบนกดขาล่าง และขาล่างเหยียดขึ้นต้านขาบน เกร็งค้างนับ 1-10 ทำสลับกันทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 20 ครั้ง

3. นอนหงาย กระดกปลายเท้าขึ้นลง เกร็งค้างนับ 1-10 ทำสลับกันทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 20 ครั้ง

4. นอนหงาย ใช้หมอนรองใต้เข่าด้านขวา เหยียดเข่าซ้ายยกสูงประมาณ 1 ฟุต เกร็งค้างไว้นับ 1-10 ทำสลับกันทั้ง 2 ข้าง ข้างละ 20 ครั้ง

📌 นอกจากนี้การป้องกันตัวเองจากข้อเข่าเสื่อมตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ดูแลน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนเกินไป หลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามากๆ ลดการใช้งานข้อเข่าหนักๆ ติดต่อกัน หลีกเลี่ยงการกระโดด งดการยกของหนักๆ ก็ช่วยให้เข่าอยู่กับเรานานขึ้นได้เช่นเดียวกัน

รวมถึงการหมั่นสังเกตตัวเองแม้ว่าอายุจะยังน้อยอยู่ก็ตาม หากได้ยินเสียงดังกร๊อบแกร๊บเวลาขยับเข่า หรือรู้สึกว่าข้อเข่าขัดๆ ตึง ฝืด เคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ งอเข่าได้ยาก หรือบางครั้งรู้สึกปวดเข่า เมื่อยืนนานๆ เดินมากๆ หรือปวดขณะเดินขึ้นลงบันได ฯลฯ ก็อย่าคิดว่าไม่เป็นไร เพราะอาจเป็นอาการเตือนของข้อเข่าเสื่อม ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสมดีกว่าCreate Date : 10 สิงหาคม 2563
Last Update : 10 สิงหาคม 2563 9:49:44 น. 0 comments
Counter : 850 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com