นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
สำรวจ "ข้อเข่า" ก่อนเสื่อมรุนแรงจนต้องเปลี่ยนเข่า


สำรวจ "ข้อเข่า" ก่อนเสื่อมรุนแรงจนต้องเปลี่ยนเข่า

ข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคที่เกิดจากการที่กระดูกอ่อนผิวข้อต่อของเข่าสึกกร่อนและถูกทำลายลง จากการใช้งานมาเป็นเวลานานส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปวดข้อเข่าในผู้สูงอายุ แต่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคข้อเรื้อรังอย่างเช่น โรครูมาตอยด์ โรคเกาต์ ผู้ที่เคยเกิดอุบัติเหตุที่ข้อเข่า หรือคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะก็สามารถเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมตั้งแต่อายุยังไม่มากได้เช่นเดียวกันนะครับ

จริงๆ แล้วโรคข้อเข่าเสื่อมก็เหมือนกับโรคอื่นๆ ที่มีหลายระยะอาการ รุนแรงแตกต่างกัน โดย

*ระยะแรก กระดูกอ่อนผิวข้อยังสึกไม่มาก อาการเจ็บข้อเข่าจะมีเฉพาะเวลาทำกิจกรรมที่ใช้งานข้อเข่ามากๆ หรือมีแรงกดมาที่ผิวข้อเยอะๆ

* ระยะปานกลาง ความสึกหรอในข้อจะเพิ่มมากขึ้น ผิวข้อมีความเสียหายมากขึ้น เกิดการอักเสบในข้อเข่า จะมีอาการปวด บวม มีเสียงกรอบแกรบในข้อเข่า อาการเจ็บข้อเข่าจะเป็นตอนทำกิจกรรมปกติธรรมดา

* ​ระยะรุนแรง เมื่อกระดูกอ่อนผิวข้อสึกหรอหลายตำแหน่งหรือเป็นวงกว้าง กระดูกอ่อนอาจจะบางลงจนไม่เหลือเลย ระยะนี้เข่าจะมีความผิดรูป ขาโก่ง งอเหยียดไม่สุด งอไม่ลง เดินตัวเอียง อาการเจ็บปวดจะเป็นตลอดทุกครั้งที่ยืน เดิน หรือขยับเข่า หรืออาจจะไม่เจ็บปวดแล้ว

ลองสำรวจสังเกตอาการดูกันนะครับว่า คุณมีอาการใดบ้าง หรือถ้ายังไม่แน่ใจอาจมาให้แพทย์ตรวจดู ว่าเรามีภาวะข้อเข่าเสื่อมหรือยัง? หรือเสื่อมระยะไหน? จะได้ดูแลรักษาได้ถูกต้องเพราะหากปล่อยไว้นานจนถึงระยะรุนแรง อาจเป็นหนักถึงขั้นต้องเปลี่ยนเข่าเลยก็ได้นะ!

“โรคข้อเข่าเสื่อม” และ “การดูแลตัวเองเมื่อเป็นข้อเข่าเสื่อม” อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/281
Create Date : 06 กรกฎาคม 2564
Last Update : 6 กรกฎาคม 2564 11:23:20 น. 0 comments
Counter : 516 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com