นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ทำไม?... ถึงไม่ควรให้เด็กขาด “วิตามินดี”


ทำไม?... ถึงไม่ควรให้เด็กขาด “วิตามินดี”

ก็เพราะว่า!.. วิตามินดีเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นมากที่สุดสำหรับการเจริญเติบโตของเด็ก มีส่วนช่วยในเรื่องการพัฒนาการของกระดูกและช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี เสริมสร้างกระดูกและสุขภาพฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการสร้างและควบคุมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายป้องกันการติดเชื้อ กระตุ้นการผลิตอินซูลิน และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเซลล์

ถ้าเด็กขาดวิตามินดี อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแพ้ภูมิตัวเอง เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคกระดูกอ่อนในเด็ก และอาจทำให้พัฒนาการและการเจริญเติบโตของกระดูกล่าช้า หรือต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานตามพันธุกรรม การได้รับวิตามินดีที่เพียงพอยังช่วยปกป้องให้เด็กๆ ห่างไกลจากโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็งบางชนิด โรคเบาหวาน ได้ด้วย

** เด็กทุกคนจึงควรได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ แข็งแรงสมวัยและห่างไกลจากโรคต่างๆ

โดยแหล่งอาหารที่พบวิตามินดีได้ง่ายที่สุด คือ แสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า นอกจากนี้ยังมีอาหารหลายอย่างที่อุดมไปด้วยวิตามินดี อย่างเช่น เนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง นมและผลิตภัณฑ์จากนม น้ำมันตับปลา ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ฯลฯ

หากคุณพ่อคุณแม่มีข้อสงสัยในการเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีให้ลูก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ และบอกข้อมูลสุขภาพต่างๆ ในกรณีที่เด็กแพ้อาหาร เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและตรงตามความต้องการของร่างกายเด็กแต่ละคน
Create Date : 26 พฤษภาคม 2566
Last Update : 26 พฤษภาคม 2566 9:57:31 น. 0 comments
Counter : 269 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com