นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เป็นหนุ่ม-สาว ก่อนวัย... ทำให้เด็กเตี้ยได้จริงหรือ?


เป็นหนุ่ม-สาว ก่อนวัย... ทำให้เด็กเตี้ยได้จริงหรือ?

คุณพ่อคุณแม่อาจสงสัยว่าลูกโตเร็วน่าจะดี ทำไมถึงเตี้ยได้? นั่นเป็นเพราะเด็กที่เป็นหนุ่มสาวก่อนวัยมักมีอายุกระดูกที่ล้ำหน้าอายุจริง ทำให้สูงและโตเร็วกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน แต่มักจะหยุดสูงก่อนเพราะกระดูกปิดเร็ว (หยุดการเจริญเติบโต) ทำให้เด็กไม่สูงเท่าที่ควรจะเป็นเมื่อเป็นผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องจบที่ตัวเตี้ยเสมอไป เพราะเด็กบางคนเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยแต่อายุกระดูกล้ำหน้าไม่มาก หรือการเปลี่ยนแปลงสู่วัยหนุ่มสาวเป็นไปอย่างช้าๆ ก็จะไม่กระทบความสูงสุดท้าย

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตว่าลูกอยู่ในภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัยหรือไม่ ได้จากลักษณะร่างกายของลูก โดย...

  •  เด็กผู้หญิง จะเริ่มมีเต้านม มีขนบริเวณอวัยวะเพศและรักแร้ รูปร่างเปลี่ยน เช่น เอวคอด สะโพกผาย และส่วนสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี
     
  •  เด็กผู้ชาย ขนาดอัณฑะหรืออวัยวะเพศโตขึ้น เริ่มมีขนบริเวณอวัยวะเพศและรักแร้ เสียงแตกห้าว มีหนวดขึ้น เป็นสิว มีกลิ่นตัว และส่วนสูงเพิ่มขึ้นเร็วก่อนอายุ 9 ปี

*** หากพบสัญญาณเตือนสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าเด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยหรือไม่ คุณพ่อคุณแม่ควรพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด และรับการรักษาที่เหมาะสมดีกว่าครับ เพราะในบางกรณีหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้เด็กหยุดเจริญเติบโตก่อนวัยอันควรและส่งผลกระทบต่อเด็กในอนาคตได้…

การที่ลูกเจริญเติบโตสมวัยเป็นเรื่องดี แต่หากลูกอยู่ในภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย อาจไม่ใช่เรื่องดีนัก ที่น่ากังวลคือ หากพ่อแม่ผู้ปกครองขาดความรู้ความเข้าใจ และเด็กไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของเด็กมากกว่าที่คิดนะครับ… ข้อมูลเพิ่มเติม >> https://bit.ly/3ZFZgCJ
Create Date : 02 พฤษภาคม 2566
Last Update : 2 พฤษภาคม 2566 10:54:02 น. 0 comments
Counter : 206 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com