นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เมื่อ “โรคหัวใจ” ไม่ใช่โรคของผู้สูงวัยอีกต่อไปเมื่อ “โรคหัวใจ” ไม่ใช่โรคของผู้สูงวัยอีกต่อไป

“โรคหัวใจ” โรคยอดฮิตอันดับต้นๆ ที่ทำให้ผู้ป่วยมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ในอดีตโรคหัวใจจะเป็นโรคที่เจอได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่ปัจจุบันพบว่าคนอายุน้อยหรือวัยรุ่น มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจกันมากขึ้น

โรคหัวใจมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง แต่ในคนอายุน้อยมักจะเป็นโรคหัวใจที่เกิดจากความผิดปกติที่เป็นมาตั้งแต่เกิด หรือเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่พบมากที่สุดก็คือการสูบบุหรี่ หรือแม้แต่คนที่ร่างกายแข็งแรง เป็นนักกีฬาก็มีความเสี่ยงเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติได้ โดยเฉพาะนักกีฬาอาชีพหรือผู้ที่ใช้ร่างกายหนักๆ แนะนำให้ตรวจเช็กสุขภาพหัวใจก่อน เพื่อดูว่าสามารถเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมที่หักโหมได้หรือไม่


โดยอาการเบื้องต้นของโรคหัวใจที่เราสามารถสังเกตได้ เช่น

  • เหนื่อยง่าย สังเกตได้จากพฤติกรรมเดิมๆ ที่เคยทำได้ เช่น เคยเดินขึ้นบันไดได้ 2-3 ชั้นแบบสบายๆ แต่เดี๋ยวนี้แค่ขึ้นชั้นเดียวก็รู้สึกเหนื่อยแล้ว แสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มผิดปกติแนะนำให้รีบไปตรวจเช็กด่วน
     
  • เจ็บแน่นหน้าอก โดยเฉพาะเวลาที่ออกแรงมักจะเจ็บบริเวณหน้าอกด้านซ้าย หายใจไม่ออก อึดอัดเหมือนมีอะไรหนักๆ มากดทับที่หน้าอก บ่งบอกว่าอาจเป็นสัญญาณของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้
     
  • หน้ามืด เป็นลม หมดสติบ่อยๆ ซึ่งอาจเกิดจากภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและทำการรักษาอย่างตรงจุด


โรคหัวใจอันตราย! กว่าที่คิดนะครับ.. ดังนั้นอย่าละเลยสัญญาณผิดปกติที่หัวใจแสดงออกมา หากสังเกตพบอาการผิดปกติดังกล่าวควรรีบมาพบแพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจ เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้องและรับการรักษาที่เหมาะสม ทั้งนี้การดูแลสุขภาพหัวใจและตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอหรืออย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจลงได้อย่างแน่นอน..
Create Date : 12 เมษายน 2565
Last Update : 12 เมษายน 2565 11:44:08 น. 2 comments
Counter : 1170 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

 
 
 
 
ขอบคุณที่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 17 เมษายน 2565 เวลา:5:04:53 น.  

 
 
 
ขอบคุณค่ะ ยินดีมากๆ ค่ะ
 
 

โดย: หนึ่งเสียงในกทม. วันที่: 18 เมษายน 2565 เวลา:11:08:22 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com