นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ทำไม?.. ผู้ป่วยเบาหวาน ควรตรวจ ABI


ทำไม?.. ผู้ป่วยเบาหวาน ควรตรวจ ABI

นั่นก็เพราะผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่จะมี ภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบตัน ทำให้รู้สึกชาที่เท้า เวลาเป็นแผลเลยไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไร กว่าจะรู้แผลก็ติดเชื้อลุกลามไปมากแล้ว บางคนเป็นรุนแรงถึงขั้นต้องตัดเท้าก็มี

ซึ่งการตรวจด้วย เทคโนโลยีABI (Ankle Brachial Index) จะช่วยประเมินภาวะอุดตันของหลอดเลือดส่วนปลายได้เป็นอย่างดี เป็นการตรวจวัดความดันหลอดเลือดเปรียบเทียบกันของแขนและขาทั้งสองข้าง เพื่อประเมินสภาวะการอุดตันของหลอดเลือดส่วนปลาย เป็นการคัดกรองความเสี่ยงเบื้องต้นที่สะดวกรวดเร็ว แม่นยำ ปลอดภัยและไม่เจ็บปวด นอกจากนี้ยังสามารถบอกแนวโน้มของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

และหากพบว่าค่าที่ได้มีความผิดปกติ แพทย์จะทำการตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไป เพื่อทำการรักษาตั้งแต่ระยะแรกของโรคซึ่งจะช่วยป้องกันผลแทรกซ้อนของภาวะหลอดเลือดส่วนปลายอุดตันที่ไม่ได้รักษา เช่น แผลเบาหวานเรื้อรังที่เท้า ไปจนถึงการต้องสูญเสียเท้าจากแผลเบาหวานได้

ตรวจหาภาวะหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบด้วยเทคโนโลยี ABI อ่านข้อมูลเพิ่มเติม >> https://bit.ly/3EhOBGk

** ผู้ป่วยเบาหวานการดูแลเท้าให้ดีถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย และควรหมั่นสังเกตอาการต่างๆ อย่างใกล้ชิด หากมีอาการเท้าชา ผิวหนังบริเวณเท้ามีสีคล้ำลง หรือเป็นแผลเรื้อรังไม่หาย ให้รีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษา เพราะหากปล่อยไว้อาจถึงขั้นสูญเสียเท้าได้
Create Date : 25 มีนาคม 2566
Last Update : 25 มีนาคม 2566 10:16:06 น. 0 comments
Counter : 362 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com