นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
“มะเร็งลำไส้ใหญ่” ใกล้ตัวกว่าที่คิด ตรวจก่อน ป้องกัน รักษาได้


“มะเร็งลำไส้ใหญ่” ใกล้ตัวกว่าที่คิด ตรวจก่อน ป้องกัน รักษาได้

อายุ 40+ ยังไม่ถึงวัย แต่ทำไมต้องส่องกล้องตรวจคัดกรองมะเร็งลำใส้ใหญ่ ?

นับวันจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ทั้งที่อายุยังไม่ถึง 50 ปีนั้นเพิ่มมากขึ้นและมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ นั่นอาจเป็นเพราะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนในยุคนี้ที่ชีวิตเร่งรีบขึ้น มีความเครียดสะสม ชอบสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ ทานเนื้อสัตว์และไขมันเกินความจำเป็น รวมถึงอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษ ฯลฯซึ่งทุกอย่างล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งได้ทั้งสิ้น

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ตรวจก่อน ป้องกัน รักษาได้

“มะเร็งลำไส้ใหญ่” เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถป้องกันได้เนื่องจากมีระยะก่อนเป็นมะเร็งค่อนข้างนานและสามารถตรวจพบได้.. แต่! ค่อนข้างจะสังเกตอาการได้ยาก เพราะแม้เป็นมะเร็งไปแล้วแต่ถ้ายังอยู่ในระยะเริ่มต้น ก็มักจะไม่พบอาการผิดปกติใดๆ อาจจะมีก็เป็นแค่อาการทั่วไป เช่น ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง ท้องเสีย ท้องผูก หรือบางคนถ่ายเป็นเลือดแต่คนคิดว่าเป็นแค่ริดสีดวงทวารจึงไม่ได้กังวลอะไร และคิดว่าไม่เห็นจำเป็นต้องไปหาหมอ ซึ่งนั่นอาจทำให้โรคลุกลามรุนแรงขึ้นแน่นอนว่าการรักษาก็ต้องยากขึ้นไปด้วย

** ซึ่งการตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มต้นนั้นสามารถรักษาให้หายได้ การตรวจคัดกรองโรคเป็นประจำจึงเป็นหัวใจสำคัญของการรักษามะเร็งชนิดนี้

การตรวจวินิจฉัย “โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่” ที่เป็นมาตรฐานและใช้กันทั่วโลกก็คือ “การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่” อ่านข้อมูลเพิ่มเติม >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/271

แนะนำว่าถ้ามีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเป็นๆ หายๆ หรือนานเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ควรไปปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้องดีกว่า เพราะปัจจุบันพบโรคมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นในกลุ่มคนอายุ 40-49 ปี และจากการศึกษาพบว่าหากเราเริ่มตรวจคัดกรอง ตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้น โดยไม่ต้องรอให้มีอาการผิดปกติ จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลงได้ เพราะหากพบความผิดปกติตั้งแต่ระยะเริ่มต้น จะทำให้แพทย์สามารถรักษาได้ทันก่อนที่โรคจะลุกลาม โอกาสที่จะรักษาให้หายเป็นปกติก็มีมากขึ้นด้วย หรือหากไม่พบความผิดปกติแนะนำให้ตรวจซ้ำทุกๆ 5 ปี

แต่สำหรับผู้ที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แนะนำให้เริ่มตรวจก่อนคนที่เป็นอย่างน้อย 10 ปี เช่น มีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ตอนอายุ 45 ปี เราก็ต้องตรวจตอนอายุ 35 ปี เพราะถือว่ามีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติ และควรตรวจซ้ำทุก 3-5 ปี

** โรงพยาบาลรามคำแหงมีทีมสหวิชาชีพเฉพาะทางโรคระบบทางเดินอาหารและตับ ที่พร้อมให้การดูแล และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้การส่องกล้องลำไส้ใหญ่มีความปลอดภัยสูง ไม่รู้สึกเจ็บและไม่ต้องพักฟื้น

“เทคโนโลยีส่องกล้องลำไส้ใหญ่ ตรวจเนื้อร้าย” >> https://bit.ly/3ygVQI1

“การเตรียมตัวก่อนการตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่” >> https://bit.ly/2WwrT9a

 

แผนกโรคระบบทางเดินอาหารและตับ
โรงพยาบาลรามคำแหง โทร. 0 -2743-9999 ต่อ 2280, 2288, 2289
Create Date : 10 กันยายน 2564
Last Update : 10 กันยายน 2564 10:16:36 น. 0 comments
Counter : 581 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com