นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
สุขภาพดีรับปีใหม่ ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้


สุขภาพดีรับปีใหม่ ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้

หลายคนคงเคยสัญญากับตัวเอง ว่าปีนี้จะลดน้ำหนัก ปีนี้จะใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น แต่รู้ตัวอีกทีก็ปาเข้าไปถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว ยังไม่ได้เริ่มทำสักอย่างเลยไม่เป็นไร...อย่างน้อยฉุกคิดเรื่องนี้ได้ตอนนี้ก็ถือว่ายังรู้ตัวเองแล้ว ดีกว่าปล่อยเวลาให้ล่วงเลยผ่านไปอีกปี และอีกหลายๆ ปีนะ

เอาล่ะ ปีนี้มาเริ่มกันใหม่อีกครั้ง...ไฟต์ติ้งงงง!

วันนี้พี่หมอรามเลยมีเคล็ดลับง่ายๆ ที่ทำให้สุขภาพดีที่ใครๆ ก็ทำได้มาฝาก แต่สัญญากันก่อนนะ ว่าต้องจริงจังและห้ามผัดวันประกันพรุ่งอีกแล้วนะครับ...

 • เลือกกินอาหารมีประโยชน์  จริงอยู่ที่ของอร่อยทั้งหลายล้วนมาพร้อมกับโรคภัยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาล อาหารปิ้งย่าง อาหารฟาสต์ฟู้ด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ตาม แต่การหักดิบเลิกกินทันทีทันใดนั้น บางคนบอกยอมป่วยตายยังดีกว่าอดกิน พี่หมอเข้าใจแหละว่ามันยากจริงๆ เพราะหมอเองก็ชอบกินของแบบนี้เหมือนกัน แต่เราสามารถลดปริมาณความถี่ของมันลงได้ เช่น หมูกระทะอะไรแบบนี้อาจจะลดความถี่จากเดิมทุกสัปดาห์ มาเป็นสองสัปดาห์ทีนึง หรือเดือนละครั้ง แล้วหันไปกินอาหารที่มีประโยชน์ให้มากขึ้นแทน ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผักสีสด ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย
   
 • ยิ่งดื่มน้ำเยอะยิ่งดี เราคงได้ยินคำว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เป็นประจำอยู่แล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้จริงๆ ดังนั้นให้เริ่มจากการวางแก้วน้ำไว้ใกล้ๆ มือขณะทำงาน หรือพกขวดน้ำติดตัวให้เป็นนิสัยจะได้หยิบดื่มง่ายๆ รับรองว่าหลังจากนี้ระบบขับถ่ายจะดีขึ้น ช่วยให้รู้สึกสดชื่นตลอดวัน แถมหน้ายังดูใสอิ่มน้ำขึ้นด้วยโดยไม่ต้องไปฉีดหรือไปเติมอะไรบนใบหน้าเราเลย 
   
 • พักผ่อนให้พอ การพักผ่อนสำคัญพอๆ กับการเลือกของกินเลยก็ว่าได้ เริ่มง่ายๆ แค่ปรับการนอน ด้วยการไม่นอนดึกเกินไปและควรนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน หรือถ้าทำไม่ได้จริงๆ วันนึงนอนให้ได้ซัก 6 ชั่วโมงก็ยังดี เพราะหากทำได้รับรองสมองของคุณจะปลอดโปร่ง สดชื่น สดใสตลอดทั้งวัน ไม่เครียดง่าย ทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ดีขึ้นด้วย 
   
 • ออกกำลังกายกันเถอะ ใครที่ตั้งเป้าจะเริ่มออกกำลังกายในปีใหม่นี้ ควรเริ่มจากออกกำลังกายเบาๆ อย่างน้อยซักวันละ 30 นาที ตามความถนัดของแต่ละคนโดยอาจเลือกเป็นการเดิน วิ่งเหยาะๆ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก หรือหาแนวร่วมก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้การออกกำลังกายสนุกขึ้น นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดความเครียดและเพิ่มฮอร์โมนความสุข หน้าตาผิวพรรณยังสดใสเปล่งปลั่งขึ้นอีกด้วย 
   
 • อย่าชะล่าใจต้องไปตรวจสุขภาพประจำปี ใครที่ละเลยการตรวจสุขภาพประจำปี เพราะคิดว่าตัวเองแข็งแรงดีไม่ได้มีปัญหาสุขภาพอะไร แต่อย่าเพิ่งวางใจไปเพราะบางโรคอาจไม่แสดงอาการ และหากไม่ตรวจก็จะไม่รู้ โผล่มาอีกทีคือเป็นระยะหนักๆ แล้วทั้งนั้น ฉะนั้นระเบิดเวลาพวกนี้เราอย่าปล่อยให้มันอยู่ในร่างกายเรานาน จำไว้เลยครับ โรคอะไรก็ตาม หากตรวจเจอก่อนก็ยิ่งโอกาสหายก่อนทั้งนั้น

เข้าใจแหละว่าเรื่องที่พี่หมอเล่าดูไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรมาก ส่วนใหญ่ทุกคนรู้ดีกันอยู่แล้วทั้งนั้น เพียงแต่ว่ารู้แล้วนำไปปรับใช้กันหรือไม่ อันนี้คือส่วนที่ยากที่สุดจริงๆ ใครอยากได้ชีวิตใหม่ ลองทำตามให้ครบทุกข้อ รับรองปีหน้าคุณจะเปลี่ยนกลายเป็นอีกคนไปเลยทันที
Create Date : 26 ธันวาคม 2566
Last Update : 26 ธันวาคม 2566 9:50:11 น. 2 comments
Counter : 255 Pageviews.  
 
 
 
 
❤ ประโยชน์บางประการของศาสนาอิสลาม 💙

💙 ประตูสู่สรวงสวรรค์ชั่วนิจนิรันดร

❤ การช่วยให้พ้นจากขุมนรก

💙 ความเกษมสำราญและความสันติภายในอย่างแท้จริง

❤ การให้อภัยต่อบาปที่ผ่านมาทั้งปวง

💙 สิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในศาสนาอิสลาม
 
 

โดย: 464646+46+4 IP: 141.193.68.200 วันที่: 26 ธันวาคม 2566 เวลา:16:48:00 น.  

 
 
 
❤ ประโยชน์บางประการของศาสนาอิสลาม 💙

💙 ประตูสู่สรวงสวรรค์ชั่วนิจนิรันดร

❤ การช่วยให้พ้นจากขุมนรก

💙 ความเกษมสำราญและความสันติภายในอย่างแท้จริง

❤ การให้อภัยต่อบาปที่ผ่านมาทั้งปวง

💙 สิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในศาสนาอิสลาม

💙 ครอบครัวในศาสนาอิสลาม
 
 

โดย: 646456+532 IP: 141.193.68.200 วันที่: 30 ธันวาคม 2566 เวลา:14:08:47 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com