นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
คนที่นอนกรนมักจะมี "ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ" จริงไหม?คนที่นอนกรนมักจะมี "ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ" จริงไหม?

การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ก็อาจมีอันตรายร้ายแรงแฝงอยู่ได้ ถ้าร่างกายนั้นเกิดมีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะคนที่ชอบนอนกรน กรนเสียงดัง และหยุดหายใจเป็นระยะๆ หรือตื่นมาแล้วไม่สดชื่น สะดุ้งตื่นตอนนอน ง่วงนอนตอนกลางวัน วูบหลับไม่รู้ตัว นอนขากระตุก นอนกัดฟัน นอนละเมอฝันร้าย ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว

การตรวจการนอนหลับ (Sleep Test) จะช่วยบอกได้ว่าคุณภาพในการนอนของคุณเป็นอย่างไร หลับได้ดีหรือสนิทแค่ไหน มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นในขณะนอนหลับหรือไม่ โดยที่ผู้ป่วยเองไม่สามารถทราบได้ โดยเฉพาะภาวะหยุดหายใจขณะหลับ!!

👉 Sleep Test เป็นการตรวจการนอนหลับที่เป็นมาตรฐาน ทำในห้องปฏิบัติการนอนหลับโดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเป็นผู้ควบคุมดูแล มีการติดอุปกรณ์ตามร่างกายเพื่อแสดงผลโดยการบันทึกคลื่นสมองระดับออกซิเจนในเลือด อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ ตลอดจนการเคลื่อนไหวในขณะนอนหลับ และถ้าพบว่ามีการหยุดหายใจบ่อย เจ้าหน้าที่จะใส่เครื่องช่วยหายใจ (CPAP) แล้วทำการปรับความดัน เพื่อให้ทราบค่าความดันที่เหมาะสมที่สุดเพื่อใช้รักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

สำหรับการวินิจฉัยความผิดปกติขณะนอนหลับ จะทำการวัดตลอดทั้งคืนอย่างน้อยประมาณ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาปกติของการหลับของคนทั่วไป ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ทำการรักษาหรือแก้ไข อาจมีผลกระทบต่อสมอง หัวใจ และร่างกายส่วนอื่นๆ บางคนเป็นรุนแรงมากและอาจถึงขั้นเสียชีวิตขณะหลับได้..

ในผู้ที่มีภาวะนอนกรนและหยุดหายใจขณะนอนหลับจะมีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคเมื่อเทียบกับคนปกติ

🔸 โรคความดันโลหิตสูง มีโอกาสเสี่ยงเป็นมากกว่าคนปกติ 1.5-2.5 เท่า

🔸 โรคหัวใจขาดเลือด มีโอกาสเสี่ยงมากกว่าคนปกติ 2-4 เท่า

🔸 โรคหลอดเลือดในสมอง มีโอกาสเสี่ยงมากกว่าคนปกติ 2 เท่า

ซึ่งการรักษาภาวะนอนกรนและหยุดหายใจขณะนอนหลับนั้น สามารถทำได้ทั้งแบบผ่าตัดและแบบไม่ผ่าตัด ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความรุนแรงของอาการในผู้ป่วยแต่ละราย โดยผู้ป่วยควรทดสอบการนอนหลับ ก่อนเพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยและประเมินผล พร้อมแนะนำแนวทางวิธีการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

📌 “โรคนอนกรน” ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/63Create Date : 05 เมษายน 2564
Last Update : 5 เมษายน 2564 10:59:35 น. 0 comments
Counter : 639 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com