นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
กินหวานให้พอ ดีต่อสุขภาพกินหวานให้พอ ดีต่อสุขภาพ 

🍭 จริงๆ ความหวานหรือน้ำตาลก็ไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด เพราะเป็นหนึ่งในแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกาย ทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อมีการยืดและหดตัว ระบบเนื้อเยื่อ ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือด รวมถึงการควบคุมการเต้นของหัวใจ

นอกจากนี้หากร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่พอดี ตับอ่อนจะปล่อยอินซูลินเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลให้สมองสร้างสารเซโรโทนินออกมา สารนี้ทำหน้าที่ด้านการแสดงออกทางอารมณ์และควบคุมการนอนหลับ ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล

** โดยทั่วไปร่างกายคนเราไม่ควรได้รับน้ำตาลเกินวันละ 4 ช้อนชาสำหรับเด็ก และ 6 ช้อนชาสำหรับผู้ใหญ่ คำนวณง่ายๆ คือ 4 กรัม เท่ากับ 1 ช้อนชา ซึ่งการทานของหวานหรือน้ำตาลที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ “โรคเบาหวาน”

เนื่องจากเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การใช้ยารักษาเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่สามารถควบคุมเบาหวานได้ การควบคุมอาหารและรู้จักเลือกกินอาหารที่เหมาะสม ในปริมาณที่ถูกสัดส่วนกับความต้องการของร่างกาย ถือเป็นวิธีหนึ่งในการรักษาและช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี “อาหารแลกเปลี่ยนสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน” ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/283

📌 โดยอาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง
* น้ำตาลและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ
* คาร์โบไฮเดรตขัดสี เช่น ข้าวขาว ผลิตภัณฑ์จากแป้งขัดสี
* ผลไม้ที่มีรสหวานจัด หรือมีแป้งมาก
* อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง หรือมีเกลือปริมาณมาก

ที่สำคัญ ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จำกัดปริมาณและชนิดของแป้งเป็นแบบไม่ขัดสี เพราะนอกจากจะให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นแล้ว ยังมีกากใยอาหารที่ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินไป ซึ่งการจะควบคุมโรคเบาหวานให้อยู่หมัดจำเป็นต้องลดทั้งหวาน มัน เค็ม และเพิ่มผัก รวมถึงออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานยาและมาพบแพทย์ตรวจติดตามอาการตามนัดCreate Date : 23 สิงหาคม 2564
Last Update : 23 สิงหาคม 2564 11:18:22 น. 0 comments
Counter : 900 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com