นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
5 อาการผิดปกติ ที่ควรหยุดใส่คอนแทคเลนส์ทันที
5 อาการผิดปกติ ที่ควรหยุดใส่คอนแทคเลนส์ทันที

คอนแทคเลนส์อุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ที่มีสายตาสั้นสามารถมองเห็นสิ่งรอบข้าง ได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องสวมแว่นสายตา จึงได้รับความนิยมจากคนส่วนใหญ่ เพราะสะดวกและไม่ต้องห่วงว่าจะลืมแว่นตา หรือแว่นตาจะตกแตก นอกจากนี้ยังมีการผลิตคอนแทคเลนส์ ที่มีสีสันหลากหลายและสามารถเพิ่มขนาดของตาดำได้ ทำให้หลายคนโดยเฉพาะสาวๆ หันมาใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อความสวยงามกันมากขึ้น แม้จะไม่ได้มีปัญหาสายตาก็ตาม
 


จะเห็นว่าการใส่คอนแทคเลนส์ช่วยแก้ปัญหาสายตา ช่วยเสริมความมั่นใจให้ผู้ที่สวมใส่ได้เป็นอย่างดี... แต่อย่างไรก็ดี หากผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์เลือกสวมใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือใช้คอนแทคแลนส์ไม่ถูกวิธี รักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์ไม่เพียงพออาจส่งผลให้เกิดอันตรายถึงขั้นต้องผ่าตัดหรืออาจสูญเสียการมองเห็น ไปตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้

โดยอาการผิดปกติที่เป็นสัญญาณเตือนว่าเราควรต้องหยุดใส่ “คอนแทคเลนส์” ทันที เพื่อไม่ให้สูญเสียการมองเห็นไปมากกว่านี้ จะมีสัญญาณอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ…

 • ตาแห้งมากผิดปกติ คนที่ใส่คอนแทคเลนส์แล้วมีอาการตาแห้งอาจใช้น้ำตาเทียมหยอดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาได้แต่ใครที่รู้สึกว่ามีอาการตาแห้งมากผิดปกติหรือใช้น้ำตาเทียมแล้วก็ยังเอาไม่อยู่ ดวงตาคุณอาจเริ่มมีอาการผิดปกติได้
   
 • ตาแดง เคืองตา ขี้ตาเหนียว มีเศษโปรตีนเกาะที่ตาและคอนแทคเลนส์ อาการนี้เป็นสัญญาณของการอักเสบของกระจกตาและเยื่อบุตา นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว ยังอาจทำให้เกิดภาพมัวได้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วงเลยทีเดียว
   
 • มีตุ่มอักเสบที่เปลือกตาด้านใน อาการนี้ถือว่าส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากเพราะนอกจากจะพบตุ่มอักเสบแล้ว ยังอาจพบอาการข้างเคียงอื่นๆ ร่วมด้วยไม่ว่าจะเป็นตาแดงระคายเคือง ตาไม่สู้แสง และอาจมีภาวะหนังตาตกร่วมด้วย
   
 • เกิดจุดเล็กๆที่ตาดำ เป็นอาการที่เกิดจากเยื่อบุผิวกระจกตาอักเสบ ที่เกิดจากบาดแผล หรืออาการช้ำของเยื่อตา ในขณะที่ตาแห้ง นอกจากนี้ยังมีอาการแพ้หรือขาดออกซิเจนจากการใส่คอนแทคเลนส์นานๆ หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีค่าอมน้ำต่ำ หรือมีการถ่ายเทของออกซิเจนได้ไม่สะดวก สิ่งที่อันตรายกว่าจุดเล็กๆก็คือ หากมีแผลเป็นจุดเล็กๆหลายจุดมารวมกัน อาจกลายเป็นแผลใหญ่ที่ติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งอันตรายมาก
   
 • ตาแดง เคืองตา ตาสู้แสงไม่ได้ มีขี้ตามาก น้ำตาไหลตลอดเวลา มีหนองในช่องหน้าม่านตา เป็นอาการของกระจกตาติดเชื้อ หากตรวจกับจักษุแพทย์ อาจพบจุดขาวที่กระจกตา กระจกตาฝ้า กระจกตาบาง หรือบวมร่วมด้วย อาการนี้มักพบได้บ่อย และมาจากหลายสาเหตุ ทั้งจากการดูแลรักษาความสะอาดเลนส์ คุณภาพของเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่อาจไม่ได้มาตรฐาน คอนแทคเลนส์หรือน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์หมดอายุ หรือใส่คอนแทคเลนส์ข้ามคืน
   


*** จะเห็นได้ว่าอาการผิดปกติต่างๆ เหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อดวงตาและการมองเห็นได้ในระยะยาวดังนั้น ผู้ที่มีความจำเป็นต้องใส่คอนแทคเลนส์จริงๆ หรือ ใส่เพื่อความสวยงามควรเข้ารับคำแนะนำจากจักษุแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพดวงตาและเลือกคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสม และควรปฏิบัติตามคำแนะนำการใส่ และการดูแลอย่างเคร่งครัด...เพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตาของเรานั่นเอง
 
Create Date : 25 พฤษภาคม 2566
Last Update : 25 พฤษภาคม 2566 10:27:03 น. 0 comments
Counter : 257 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com