นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปวดท้องน้อยเรื้อรัง ประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่✨ รู้ไหม? ครับว่า... ประมาณ 70% ของผู้หญิงที่ปวดประจำเดือนมาจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis)

“ปวดท้องประจำเดือน” เป็นอาการที่พบได้บ่อยกับคุณผู้หญิงหลายคน แต่ส่วนมากมักจะมองข้ามโดยคิดว่าเป็นเรื่องปกติของการมีประจำเดือน แต่อาการปวดท้องประจำเดือนที่เรื้อรังและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นอาการเตือนว่าคุณกำลังเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อยู่ก็ได้

โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นโรคเรื้อรังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ตราบใดที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน มีฮอร์โมนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรค และยังมีความเสี่ยงเป็นโรคซ้ำได้ไปจนถึงหมดฮอร์โมน หรือเข้าสู่วัยทองและปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันคือการมาตรวจพบโรคที่ล่าช้า จึงส่งผลให้การดำเนินของโรคและอาการของโรครุนแรงขึ้นและการรักษาทำได้ยากและมีความซับซ้อนมากกว่าเดิม

📌ดังนั้นใครที่มีอาการปวดท้องน้อย ปวดประจำเดือนประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ควรมาตรวจสุขภาพและปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะการซักประวัติ ตรวจร่างกายและการทำอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องท้องส่วนล่าง ซึ่งสามารถให้การวินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้ทั้งในกลุ่มที่มีอาการซึ่งอาจพบหรือไม่พบความผิดปกติจากอัลตร้าซาวด์ ดังนั้นผู้หญิงกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการดังกล่าวควรรีบมาพบแพทย์ เพื่อให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและช่วยลดความรุนแรงของโรค ซึ่งถ้าปล่อยไว้ไม่ได้รับการรักษาดูแลอย่างถูกต้อง อาจส่งผลต่อการมีบุตรในอนาคต ระบบลำไส้ ท่อโต และเส้นประสาทในอุ้งเชิงกรานที่เกิดจากการลุกลามของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/97Create Date : 17 สิงหาคม 2563
Last Update : 17 สิงหาคม 2563 10:46:11 น. 0 comments
Counter : 1577 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com