นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
กล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบในนักกีฬา

 

กล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบในนักกีฬา

อาการอักเสบของเอ็นและกล้ามเนื้อ สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายโดยที่เราอาจไม่ทันระวังตัว และเมื่อเกิดการบาดเจ็บขึ้นต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักกีฬาหรือคนที่เล่นกีฬา ซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสดีๆ ในชีวิตไปได้

สาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบในนักกีฬา ส่วนใหญ่มาจากขาดการเตรียมร่างกายก่อนออกกำลังกาย ออกกำลังกายหนักเกินไป ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาท่าเดิมซ้ำมากเกินไป หรือเร็วจนเกินไป

ปกติแล้วภาวะกล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบที่เกิดจากการใช้งานร่างกายมากเกินไป การหยุดพักใช้งานบริเวณที่บาดเจ็บจะช่วยให้ค่อยๆ ฟื้นตัวได้เอง หรืออาจบรรเทาอาการปวดด้วยการประคบผ้าชุบน้ำอุ่น หรือใช้ยาทาบรรเทาอาการปวด บวม อักเสบร่วมด้วยได้ แต่ในกรณีที่มีอาการปวดมากและไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ ควรมาพบแพทย์ ซึ่งอาจจำเป็นต้องรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัด ทานยาหรือฉีดยา แต่ถ้ากรณีที่เส้นเอ็นฉีกขาดแพทย์อาจจำเป็นต้องใช้วิธีผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมเส้นเอ็น ปัจจุบันแพทย์จะใช้เทคนิคผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งแผลผ่าตัดจะมีขนาดเล็ก ผู้ป่วยเจ็บน้อย และฟื้นตัวเร็วขึ้นด้วย

เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อและเอ็นอักเสบ ก่อนออกกำลังกายและเล่นกีฬาทุกชนิด ควรวอร์มร่างกายด้วยท่ากายบริหารในส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างน้อย 5-10 นาที ไม่ควรออกกำลังกายท่าเดิมซ้ำๆ นานๆ และหักโหมมากเกินไป และควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ
Create Date : 27 สิงหาคม 2565
Last Update : 27 สิงหาคม 2565 15:47:27 น. 0 comments
Counter : 423 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com