นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
PMDD ภาวะอารมณ์ขั้นรุนแรง ที่มาพร้อมรอบเดือนPMDD ภาวะอารมณ์ขั้นรุนแรง ที่มาพร้อมรอบเดือน

ผู้หญิงทุกคนคงรู้จักอาการ “PMS” หรืออาการก่อนมีประจำเดือนกันดีอยู่แล้ว ที่ทำให้คุณสาวๆ รู้สึกไม่สบายตัว ปวดหัว ปวดเมื่อย ไม่มีแรง หิวบ่อย อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดโมโหง่าย ซึมเศร้า นอนไม่หลับและอาการอื่นๆ อีกมายมาย ที่มักเกิดขึ้นในช่วง 7-10 วันก่อนมีประจำเดือน และจะหายไปเมื่อประจำเดือนมาได้ 2-3 วัน

แต่น้อยคนที่จะรู้จักอาการ “PMDD” เรามารู้จักกลุ่มอาการนี้กันดีกว่า เพราะสาวๆ หลายคนอาจจะอยู่ในกลุ่มอาการนี้อยู่ก็เป็นได้!!

PMDD (Premenstrual Dysphoric Disorder) หรือกลุ่มอาการรุนแรงก่อนมีประจำเดือน ความน่ากลัวของภาวะนี้คือจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างเห็นได้ชัด อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับอาการทางร่างกาย แต่จะทำให้เกิดปัญหาทางจิตใจและอารมณ์ที่รุนแรงขึ้น บางคนอารมณ์อ่อนไหว แปรปรวนง่าย ซึมเศร้าอย่างมาก สิ้นหวัง ไม่อยากมีชีวิต วิตกกังวลอย่างรุนแรง ร้องไห้บ่อย โมโหร้าย อารมณ์รุนแรง

แต่ไม่ต้องกังวลกันไปมากนัก เพราะอาการ PMDD เป็นอาการที่พบได้ค่อนข้างน้อยพบเพียง 2-10% ของผู้หญิงที่มีประจำเดือนเท่านั้น ส่วนสาเหตุอาจจะมาจากเรื่องของฮอร์โมนเพศหญิงในช่วงรอบเดือน กรรมพันธุ์ ความเครียด เหตุการณ์ร้ายแรงในชีวิต ความเครียด ความวิตกกังวลต่างๆ ซึ่งล้วนมีส่วนทำให้เกิดอาการเหล่านี้

สาวๆ คนไหนที่รู้สึกถึงอาการและอารมณ์แปลกๆ ก่อนมีประจำเดือน ก็อย่าเพิ่งไปตีความว่าตัวเองเป็น PMDD กันนะ ต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน แต่ก็ไม่ใช่จะนิ่งนอนใจ เพราะถ้ามันส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตจริงๆ การไปพบแพทย์ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ส่วนการรักษาก็มีหลายแบบไม่ว่าจะเป็นการทานยา การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ รวมถึงการบำบัดทางจิตตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเห็นสมควร

อาการ PMS และ PMDD แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดได้ยาก แต่เราก็สามารถบรรเทาอาการต่างๆ นี้ลงได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารหวานจัดเค็มจัด งดดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือใครที่เครียดง่ายก็ลองออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือหากิจกรรมทำให้รู้สึกผ่อนคลายก็ช่วยได้

เอาเป็นว่า!! ถ้าผู้ชายรู้ข้อมูลเหล่านี้ไว้จะได้เข้าใจและดูแลแฟนได้ ส่วนสาวๆ ก็จะได้รู้จักดูแลตัวเองด้วย
Create Date : 22 ตุลาคม 2564
Last Update : 22 ตุลาคม 2564 10:49:53 น. 0 comments
Counter : 1431 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com