นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
"ไซนัสอักเสบ" โรคจุกจิกน่ารำคาญที่รักษาให้หายได้"ไซนัสอักเสบ" โรคจุกจิกน่ารำคาญที่รักษาให้หายได้

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยชื่อโรคไซนัสอักเสบกันมาบ้างแล้วหล่ะ หลายคนอาจมองว่ามันเป็นโรคที่ดูไกลตัว แต่แท้จริงแล้วมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะฤดูไหนก็ตาม

สาเหตุหลักๆ เลยเกิดจากการอุดตันของช่องไซนัส บางคนที่มีน้ำมูกเหนียวข้น การบวมตัวของเยื่อบุ หรือเป็นริดสีดวงจมูก จะส่งผลให้ผู้ที่เป็นไซนัสอักเสบมีอาการแน่นจมูก น้ำมูกเขียว ปวดหัวหรือปวดหัวตาได้ด้วย ซึ่งนับว่าเป็นปัญหากวนใจการใช้ชีวิตประจำวันอยู่พอสมควร

การรักษาไซนัสอักเสบส่วนใหญ่ต้องอาศัยระยะเวลา บางชนิดอาจหาย แต่โอกาสกลับมาเป็นใหม่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกัน ทางที่ดีคือการรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีจะเป็นการช่วยให้รักษาง่ายกว่าเป็นระยะเรื้อรัง

เพราะหากปล่อยให้เป็นเรื้อรัง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือติดเชื้อลามไปยังจุดสำคัญ เช่น สมองหรือดวงตา ซึ่งจะทำให้ยากต่อการรักษาและอาจทำให้เสียชีวิตได้ด้วย

📌 ปัจจุบันไซนัสอักเสบสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการผ่าตัดแบบ Full House FESS ซึ่งเป็นเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องเข้าทางจมูกแบบเปิดโพรงไซนัสทั้งหมด ให้เชื่อมต่อกับโพรงจมูกเพื่อระบายหนองและเชื้อราออก รวมทั้งสามารถให้ยาหรือล้างจมูกเพื่อลดการอักเสบได้เต็มที่จึงทำให้อาการไซนัสหายขาดได้

การผ่าไซนัสนับว่าเป็นการผ่าตัดที่แพทย์ต้องมีประสบการณ์และความชำนาญสูง เพราะบริเวณที่ทำอยู่ใกล้ดวงตาและมีเส้นประสาทอยู่มาก ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่ทันสมัยและต้องใช้ทีมแพทย์ที่ชำนาญการเฉพาะทาง จึงช่วยให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และสามารถแก้ปัญหาไซนัสอักเสบได้ในครั้งเดียว

📒 ทำความเข้าใจโรคไซนัสอักเสบ และวิธีการรักษาด้วยการผ่าตัดแบบ Full House FESS คลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/229Create Date : 10 มีนาคม 2564
Last Update : 10 มีนาคม 2564 13:50:27 น. 0 comments
Counter : 1339 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com