นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
TMS ตัวช่วยฟื้นฟูรักษา อัมพฤกษ์ อัมพาต

 

TMS ตัวช่วยฟื้นฟูรักษา อัมพฤกษ์ อัมพาต

ความน่ากลัวของโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) นั่นก็คือหากเป็นแล้วอาจส่งผลทำให้ผู้ป่วยกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

การรักษาโรคหลอดเลือดสมองนั้น ต้องใช้การรักษาในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมทั้งเครื่องมือและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเป็นหลัก และที่สำคัญต้องรีบมาให้ถึงมือแพทย์ภายในเวลา 3-4.5 ชั่วโมง เพราะหากเกินกว่ามีโอกาสสูงที่กล้ามเนื้อสมองจะตาย และส่งผลให้มีปัญหาด้านการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อแขน ขา และการเกร็งของกล้ามเนื้อ

ถึงแม้ว่าจะได้รับการรักษาจากแพทย์และทำกายภาพบำบัดฟื้นฟูอย่างเต็มที่แล้ว แต่ก็ยังมีผู้ป่วยส่วนหนึ่งที่ยังมีปัญหาด้านการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อแขน ขา และการเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้มีปัญหาต่อการช่วยเหลือตัวเองและการทำกิจวัตรประจำวัน

ปัจจุบันจึงได้มีการนำเทคโนโลยีที่เรียกว่าเครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (Transcranial Magnetic Stimulation หรือ TMS) เข้ามาช่วยในการฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ที่ใช้คลื่นแม่เหล็กพลังงานสูง ส่งผ่านศีรษะเข้าไปกระตุ้นเซลล์ประสาทในสมองส่วนที่เสียหายให้กลับมาทำงานได้ดีขึ้น

“ฟื้นฟูภาวะอัมพฤกษ์ - อัมพาต ด้วยเทคโนโลยีเครื่องแม่เหล็กไฟฟ้า” อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก>> https://ram-hosp.co.th/news_detail/241
Create Date : 16 มิถุนายน 2564
Last Update : 16 มิถุนายน 2564 11:12:55 น. 0 comments
Counter : 654 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com