นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
สุขภาพดีขึ้นได้... แค่ทาน “โกโก้”


สุขภาพดีขึ้นได้... แค่ทาน “โกโก้” 

ว่ากันว่า... “โกโก้” มีประโยชน์และ ถูกจัดให้เป็นซูเปอร์ฟู้ด แหล่งอาหารชั้นยอด เหมาะสำหรับการกิน ชงดื่ม บำรุงร่างกาย ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ โกโก้ คงทราบดีว่าโกโก้ ทำมาจากเมล็ดของต้นกาเกา (Cacao) ซึ่งเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดจากแถบอเมริกาใต้ เป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำช็อกโกแลตเมนูของหวานที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก
 


โดยโกโก้ที่เป็นเมล็ดต้องผ่านกระบวนการแปรรูปออกมาเพื่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น เป็นผงสำหรับโรยหน้าขนม ใช้เป็นส่วนผสมในของหวาน หรือชงเป็นเครื่องดื่ม ฯลฯ นอกจากความอร่อยจนลืมไม่ลงแล้วโกโก้ ยังมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด หากทานให้พอเหมาะและถูกวิธี แล้วผงโกโก้ที่เราทานหรือดื่มกันอยู่ทุกวัน มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง...มาดูกันครับ!
 


 

 •  ช่วยให้หัวใจแข็งแรง สารฟลาโวนอยด์ ในโกโก้ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ป้องกันการอุดตันในเลือด แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ส่งผลต่อการทำงานของหัวใจด้วย
   
 •  คลายเครียด ในโกโก้มีกรดอะมิโนทริปโตเฟนที่ช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเซโรโทนินที่เป็นสารแห่งความสุข ช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
   
 •  ทำให้ผิวสวย โกโก้มีสารโพลีฟีนอลที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ในร่างกายชะลอการเสื่อมสภาพ ลดการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวดูสวยและยังดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย
   
 •  เร่งการเผาผลาญ คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักไม่ต้องกังวล เพราะในโกโก้มีสารโพลีฟีนอล ที่ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือด เร่งการเผาผลาญในร่างกาย
   
 •  ช่วยให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า สารทีโอโบรมายและฟีนิลอะลานีน ในโกโก้ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ขยายหลอดเลือด และยังมีสารอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มระดับเอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน ทำให้มีความสุข และกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น
   
 •  ป้องกันภาวะสมองเสื่อม สารโพลีฟีนอลและสารฟลาโวนอยด์ ในโกโก้ มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยให้เลือดไหวเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดี และยังช่วยป้องกันโรคความเสื่อมของระบบประสาท เช่น ภาวะสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ ได้ด้วยการทานโกโก้ให้ได้ประโยชน์

 • กินผงโกโก้วันละ 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยเสริมสร้างให้หัวใจแข็งแรง โดยอาจโรยหน้าขนมหรือชงเป็นเครื่องดื่มก็ได้
 • ควรกินโกโก้ที่เป็นโกโก้แท้ 100% และไม่ควรใส่ส่วนผสมอย่างนมหรือน้ำตาล
 •  อยากผิวสวย ให้ดื่มหรือกินโกโก้ติดต่อกันเป็นเวลา 12 สัปดาห์

ข้อควรระวังในการทานโกโก้

 • การกินโกโก้แบบเพิ่มนมและน้ำตาล จะทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดสูงขึ้น ส่งผลให้เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ
 • โกโก้มีสารทีโอโบรมายสูง มีฤทธิ์คล้ายคาเฟอีนอ่อนๆ ถ้าทาเข้าไปปริมาณมากอาจทำให้ใจสั่นและนอนไม่หลับได้

*** เห็นไหมว่าโกโก้มีประโยชน์กับร่างกายแค่ไหน... แต่ก่อนที่จะซื้อโกโก้มาทานอย่าลืมสังเกตฉลากโภชนาการด้วยทุกครั้งนะครับ เพราะผงโกโก้แบบปรุงสำเร็จบางชนิดก็อาจมีน้ำตาล ผสมอยู่ปริมาณสูง ถ้าทานมากๆ อาจจะเครียดเพราะอ้วนแทนก็ได้นะ….!!!

Create Date : 20 มีนาคม 2566
Last Update : 20 มีนาคม 2566 10:08:05 น. 0 comments
Counter : 790 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com