นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
หมอเตือน นั่งเล่นมือถือในห้องน้ำนาน ระวัง! เป็น “ริดสีดวงทวาร” ไม่รู้ตัวหมอเตือน นั่งเล่นมือถือในห้องน้ำนาน ระวัง! เป็น “ริดสีดวงทวาร” ไม่รู้ตัว

อาการถ่ายไม่ออก ท้องผูก หูรูดไม่ขยับ น่าจะเป็นอาการที่แวะเวียนมาเยี่ยมใครหลายๆ คนอยู่เป็นประจำ ทำให้ต้องนั่งในห้องน้ำนานขึ้น ทั้งเบ่ง ทั้งบิ้วอารมณ์ด้วยการเล่นมือถือ หรือหาหนังสือเข้าไปนั่งอ่าน เพื่อช่วยให้ขับถ่ายออกมาได้ แต่รู้มั้ย!! ว่าการทำแบบนี้แหละที่เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีทำให้เสี่ยงเป็น #ริดสีดวงทวาร

ริดสีดวงทวาร คือ กลุ่มโรคของหลอดเลือดดำบริเวณปลายสุดของลำไส้ใหญ่และที่ขอบรูทวารหนักโป่งพอง กลายเป็นเม็ดหรือเป็นติ่งยื่นออกมา ทำให้เจ็บปวดเวลาถ่าย หรือถ่ายออกมาเป็นเลือด โดยริดสีดวงทวารแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่

1. ริดสีดวงทวารภายใน จะเกิดเหนือทวารหนักขึ้นไป โดยไม่โผล่ออกมาให้เห็นและคลำไม่ได้ มักจะถูกคลุมเอาไว้ด้วยเยื่อของลำไส้ใหญ่ตอนปลาย ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวดแต่อย่างใดถ้ายังไม่มีอาการแทรกซ้อนจะมีก็เพียงเลือดที่ออกมาพร้อมอุจาระ

2. ริดสีดวงทวารภายนอก จะเกิดขึ้นบริเวณปากรอยย่นของทวารหนัก สามารถมองเห็นและคลำได้ เจ็บปวดและมีเลือดออกเวลาขับถ่าย

หลายคนมักเข้าใจว่าการเข้าไปนั่งเล่นในห้องน้ำนานๆ อาจไปกระตุ้นต่อมการขับถ่ายให้อยากทำงานมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เลย เพราะขณะขับถ่ายจะต้องหย่อนก้นที่ชักโครก ถ้าหากเราเล่นมือถือ อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ไปด้วย จะทำให้การขับถ่ายนานขึ้น ทำให้มีเลือดไปคั่งอยู่ที่บริเวณทวารหนัก บวกกับการเบ่งอุจจาระถี่ขึ้น นานขึ้นกว่าเดิม อาจทำให้เนื้อเยื่อหลอดเลือดบริเวณปลายลำไส้ใหญ่เกิดการโป่งพองจนกลายมาเป็นริดสีดวงทวารได้

นอกจากการนั่งขับถ่ายนานๆ แล้ว สาเหตุของการเกิดริดสีดวงทวารอาจมาจาก การออกแรงเบ่งอุจจาระบ่อยๆ จากอาการท้องผูก หรือจากการใช้ยาสวนยาถ่ายบ่อยจนทำให้ประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายลดลง ก็อาจทำให้เกิดริดสีดวงทวารได้เช่นกัน ส่วนใหญ่ก็มาจากพฤติกรรมการกินล้วนๆ

ดังนั้นการป้องกันไม่ให้ริดสีดวงทวารมาวุ่นวายกับก้นของเรา ก็แค่ปรับพฤติกรรมการกินเพื่อให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพ ด้วยการดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ พยายามทานผัก ผลไม้ที่มีกากใย กินอาหารที่ย่อยง่าย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หรือเรียกง่ายๆ ว่าทำยังไงก็ได้ให้เราไม่ท้องผูก อุจจาระไม่แข็ง ขับถ่ายให้ตรงเวลา และที่สำคัญอย่านั่งถ่ายนานเกินไป เท่านี้ก็ลดความเสี่ยงการเกิดริดสีดวงทวารได้แล้ว เชื่อว่าไม่มีใครอยากทรมานเวลาขับถ่ายเพราะริดสีดวงทวารหรอก ทางที่ดีรีบป้องกันก่อนที่จะเป็นหนักจนต้องผ่าตัดดีที่สุด!!..ครับ
Create Date : 08 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2564 10:43:27 น. 0 comments
Counter : 682 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com