นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ไม่ได้แอบดูใคร ทำไม?... ถึงเป็นตากุ้งยิงไม่ได้แอบดูใคร ทำไม?... ถึงเป็นตากุ้งยิง

👀 ลบความเชื่อผิดๆ แบบนี้ไปได้เลย.. ว่าการแอบดูคนอื่นจะทำให้เป็น “ตากุ้งยิง” เพราะตากุ้งยิงเกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา โดยปกติแล้วตาของเราจะมีต่อมไขมันอยู่บริเวณใต้ผิวหนังที่เปลือกตา ที่สามารถระบายไขมันออกมาได้ผ่านทางรูระบายเล็กๆ ใกล้ขนตา แต่หากมีอะไรมาอุดตัน เช่น ฝุ่นละออง ก็จะทำให้ไขมันที่ผลิตออกมาไม่สามารถระบายได้ ทำให้เกิดการอุดตันเป็นก้อนขึ้นที่บริเวณเปลือกตา ร่วมถึงการไม่รักษาความสะอาด เช่น บางคนชอบเอามือขยี้ตา ล้างเครื่องสำอางรอบดวงตาไม่สะอาด คอนแทคเลนส์ไม่สะอาด จนเกิดการอักเสบติดเชื้อเป็นหนอง มีอาการเจ็บบวมแดงรอบๆ ดวงตา

📌 เริ่มแรกจะมีอาการเจ็บๆ คันๆ บริเวณเปลือกตา ต่อมาจะเริ่มมีการบวมแดง และจะเริ่มรู้สึกปวดบริเวณเปลือกตากดจะรู้สึกเจ็บ จะเริ่มเห็นเป็นหัวฝีหรือหัวหนองใน 4-5 วัน จากนั้นหนองจะแตกและยุบไป หากหนองออกไม่หมดจะเกิดเป็นก้อนแข็งเป็นไตที่เปลือกตา ซึ่งจะค้างอยู่เช่นนั้นเป็นเวลานาน และอาจจะกลับมาอักเสบขึ้นอีกได้ ตากุ้งยิงแบ่งเป็น

✔ ตากุ้งยิงภายนอก มีตุ่มบวมเกิดขึ้นที่ขอบเปลือกตาด้านนอก อาจมีการอักเสบและมีหัวหนอง เวลากดหรือสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ

✔ ตากุ้งยิงภายใน มีตุ่มบวมเกิดขึ้นด้านในของเปลือกตา ตากุ้งยิงชนิดนี้จะเจ็บน้อยกว่าชนิดกุ้งยิงภายนอก

ปกติแล้วตากุ้งยิงอาการจะทุเลาและสามารถหายเองได้ในไม่กี่วัน แม้จะไม่ได้รับการรักษา แต่ถ้าเป็นตากุ้งยิงมา 2 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น เปลือกตาบวมมาก และรู้สึกเจ็บปวดจนทนไม่ไหว อาการบวมแดงไม่ได้อยู่แค่ที่ตา แต่ลามไปที่ส่วนอื่นๆ บนใบหน้า มีหนองไหล การมองเห็นไม่ปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาทันที อย่าปล่อยไว้เพราะอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาของเราได้

ที่สำคัญพยายามอย่าใช้มือขยี้หรือสัมผัสดวงตาบ่อยๆ อย่าใช้เครื่องสำอางหมดอายุหรือใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่น และควรล้างเครื่องสำอางโดยเฉพาะบริเวณรอบๆ ดวงตาให้สะอาด หรือใส่แว่นตาป้องกันฝุ่นควัน เท่านี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เราเป็นโรคตากุ้งยิงได้แล้วCreate Date : 02 เมษายน 2564
Last Update : 2 เมษายน 2564 14:25:34 น. 0 comments
Counter : 1923 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com