นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปวดไหล่เอ็นหัวไหล่ฉีกขาด รีบรักษาก่อนเกิดปัญหาข้อไหล่เสื่อมปวดไหล่เอ็นหัวไหล่ฉีกขาด รีบรักษาก่อนเกิดปัญหาข้อไหล่เสื่อม

การฉีกขาดของเส้นเอ็นหัวไหล่เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากความเสื่อมของเส้นเอ็นตามอายุที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังเกิดจากอุบัติเหตุที่หัวไหล่หรือบาดเจ็บจากการใช้งานหัวไหล่ซ้ำๆ เป็นเวลานาน หรือจากการเล่นกีฬา

เอ็นหัวไหล่ที่ขาดส่วนใหญ่จะเริ่มจากขาดบางส่วนหรือขาดเป็นรูเล็กๆ ก่อนแล้วจึงค่อยๆ ขาดเพิ่มขึ้นๆ เหมือนกระดาษหรือผ้าที่เมื่อเริ่มมีรอยฉีกรอยปรุ ก็จะขาดตามรอยที่มีอยู่ไปเรื่อยๆ ดังนั้นหากไม่รีบรักษาจากที่ขาดแค่เล็กน้อยก็จะกลายเป็นขาดเพิ่มแล้วก็ลามไปเรื่อยๆ จนข้อไหล่เสื่อมหรือพังตามมา

ดังนั้นใครที่มีอาการปวดไหล่เรื้อรังหรือไม่สามารถใช้งานไหล่ได้อย่างปกติควรไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยเพราะหากพบว่าเส้นเอ็นฉีกขาดแค่เล็กน้อย อาจแค่ทานยา พักการใช้งานหัวไหล่หนัก ออกกำลังกายบริหารเส้นเอ็นหัวไหล่ให้แข็งแรง

แต่หากพบว่าเส้นเอ็นฉีกขาดมากก็อาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัดเย็บซ่อม การผ่าตัดในปัจจุบันนี้ไม่น่ากลัว เพราะใช้วิธีการผ่าตัดส่องกล้องเข้าไปเย็บซ่อมเอ็นหัวไหล่ ช่วยให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก ลดโอกาสติดเชื้อและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน ลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อข้างเคียง ฟื้นตัวได้เร็ว และถือเป็นมาตรฐานการรักษาที่ยอมรับกันทั่วโลก ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/256
Create Date : 22 กรกฎาคม 2564
Last Update : 22 กรกฎาคม 2564 11:24:07 น. 0 comments
Counter : 636 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com