นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อยู่อย่างไร...ในวัยเกษียณเพื่อลดความวิตกกังวลจากโควิด-19
อยู่อย่างไร...ในวัยเกษียณเพื่อลดความวิตกกังวลจากโควิด-19

ต้องยอมรับก่อนเลยว่าตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโรคโควิด-19 จนถึงปัจจุบันได้สร้างปัญหาให้กับโลกมากมายทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม สาธารณสุขการแพทย์ เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากเกือบทุกประเทศทั่วโลกได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งทางตรงและทางอ้อม
 


และการที่มีคนติดเชื้อและแพร่กระจายออกไปทำให้มีคนล้มป่วยและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าผลกระทบตามมาของผู้คนที่บริโภคข่าวสาร หรือติดตามสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดความวิตกกังวล ความเครียด และสิ่งเหล่านี้เองอาจจะพัฒนาไปจนถึงเป็นโรคซึมเศร้าได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยเกษียณหรือผู้สูงอายุ เพราะโรคโควิด-19 มักโจมตีผู้สูงอายุมากกว่าคนอายุน้อยหรือหนุ่มสาว จึงทำให้เกิดความวิตกกังวลมากยิ่งขึ้น จากงานวิจัยจากหลายๆที่แสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 นี้เป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว... ดังนั้นเราจึงจะมาแนะนำวิธีที่ช่วยให้ผู้สูงอายุห่างไกลจากความวิตกกังวลเหล่านี้ มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง?..
 


รับฟังข่าวสารแต่พอดี แน่นอนว่าสิ่งที่จะทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวลคือข่าวสารที่หลั่งไหลมาแต่ละวัน ยิ่งในปัจจุบันที่ช่องทางการสื่อสารมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุหนังสือพิมพ์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Line FB ที่มีการส่งต่อข่าวสารกันเป็นทอดๆ ทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม ทางที่ดีควรรับข่าวสารแต่พอดี และมาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือมีที่มาที่ไปมีอ้างอิง หรือหากรับข่าวสารมากพอแล้ว ก็ควรพักแล้วไปทำกิจกรรมอื่นๆ บ้าง

ดูแลรักษาสุขภาพให้ดี สิ่งสำคัญที่จะทำให้สุขภาพใจเข้มแข็งก็คือสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงดังนั้นจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมงต่อวันเพื่อสุขภาพจิตที่ดีหากนอนน้อยหรือนอนหลับไม่สนิทการออกกำลังกายเล็กน้อยที่บ้าน เช่น การเดินในบริเวณบ้านการตัดแต่งสวน การทำความสะอาดบ้าน หรือการจัดบ้านเล็กๆน้อยๆก็สามารถเป็นการออกกำลังกายแบบไม่หักโหมได้ และยังเป็นการสร้างสุขภาพจิตที่ดีช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นนอกจากนี้การกินอาหารที่ดีอุดมไปด้วยไฟเบอร์เช่นผักผลไม้ ก็เป็นสิ่งจำเป็นในผู้สูงวัยทุกท่าน รวมถึงการลดน้ำตาล อาหารจำพวกแป้งและไขมันก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้สุขภาพดีได้

ทำกิจกรรมที่ชอบ การทำกิจกรรมที่ชอบ เช่น การร้องเพลง ฟังเพลง ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ จัดสวนหรือแม้กระทั่งเล่นเกมส์ในมือถือ นอกจากจะเป็นการกระตุ้นการทำงานของสมองแล้ว ยังช่วยลดความวิตกกังวลจากข่าวสารการระบาดของโรคโควิด-19 และยังช่วยให้เพลิดเพลินไม่เครียดอีกด้วย

ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย UCLA ในสหรัฐอเมริกา ระบุว่าวัยเกษียณหรือผู้สูงอายุมีความกังวลต่อโรคโควิด-19 มาเป็นที่1 สิ่งสำคัญก็คือโรคนี้มีความร้ายแรงต่อผู้สูงอายุ แต่สิ่งที่ดีของยุคนี้ก็คือการมีโซเชียลมีเดีย ที่ถึงแม้จะอยู่ไกลจากลูกหลาน จากเพื่อน ในช่วงที่ทุกคนต้องหยุดอยู่กับบ้าน ก็สามารถใช้โซเชียลมีเดียให้ได้ใกล้ชิดกันด้วยการ Video Call พูดคุยผ่านมือถือ แม้จะไม่เหมือนกับช่วงปกติแต่ก็ช่วยให้ความวิตกกังวลต่างๆ คลายเหงา คลายความคิดถึงได้

เชื่อมั่นในตัวเอง สิ่งสำคัญที่สุดของการแก้ปัญหาความวิตกกังวลคือ ต้องเชื่อมั่นในตัวเอง แม้โรคระบาดจะร้ายแรงแค่ไหน แต่ถ้าเราป้องกันตัวเองอย่างดีอยู่บ้าน ออกไปข้างนอกเท่าที่จำเป็นและสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อยู่นอกบ้าน หลีกเลี่ยงการสัมผัส เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์และไม่ไปในที่ที่คนอยู่เยอะแออัด เพื่อความปลอดภัย หากปฏิบัติตามนี้ได้อย่างเคร่งครัดก็ลดโอกาสติดเชื้อได้อย่างดี

ใครที่ลองทำตามนี้แล้วยังมีความเครียดและยังมีความวิตกกังวลอยู่การไปพบและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเป็นอีกหนึ่งวิธีที่อยากแนะนำอย่าปล่อยไว้นานจนกลายเป็นโรคซึมเศร้านะครับ...
 
Create Date : 21 ธันวาคม 2564
Last Update : 21 ธันวาคม 2564 11:04:29 น. 0 comments
Counter : 728 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com