นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคซึมเศร้า สามารถเป็นได้ในเด็กเชื่อว่าปัจจุบันนี้ ทุกคนคงรู้จักเรื่องซึมเศร้ากันดีอยู่แล้ว แต่มีเรื่องหนึ่งที่เชื่อว่าหลายท่านอาจยังไม่ทราบกัน ว่าโรคซึมเศร้าสามารถเกิดขึ้นในเด็กได้ด้วย และสถิติผู้ป่วยก็มีจำนวนไม่แพ้คนวัยผู้ใหญ่เลยเช่นกัน

ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นในเด็กได้นั้น อาจเป็นผลจากพันธุกรรมและความผิดปกติของสมอง รวมถึงเกิดจากสภาพแวดล้อมรอบตัวของเด็กได้ด้วย

📣👶ซึ่งโรคซึมเศร้าในเด็กว่ากันตามตรงนั้นตรวจพบได้ยากกว่าผู้ใหญ่ เพราะว่าบางครั้งอารมณ์ซึมเศร้าอาจจะเป็นหนึ่งในพัฒนาการของเด็กที่กำลังพัฒนา จึงทำให้การวินิจฉัยว่าเด็กคนนี้เป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่อาจไม่ชัดเจนแน่นอน เนื่องจากเด็กอาจยังไม่เข้าใจความรู้สึกตัวเองว่าแบบไหนคือการแสดงออกถึงความเศร้าบางครั้งเลยแสดงออกมาเป็นอาการทางกายต่างๆ แทน เช่น ปวดหัว ปวดท้องคลื่นไส้ อาเจียนหรือมีพฤติกรรมหงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย ก้าวร้าว แยกตัวอยู่คนเดียว ไม่สนใจใคร นอนไม่หลับ หากมีอาการสะสมไปจนช่วงวัยรุ่นอาจส่งเสริมให้น้องมีพฤติกรรมเสี่ยงอันตราย เช่น อาจมีความคิดไม่อยากมีชีวิตอยู่ ทำร้ายตัวเอง ติดเกม ดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้สารเสพติดได้ด้วยทั้งสิ้น

🕵️‍♀️ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองก็ควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมของเด็กและพยายามพูดคุยกับเด็กบ่อยๆลองถามคำถามปลายเปิดเพื่อให้เด็กได้มีโอกาสเล่าปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างวันบ้างหากลูกไม่ยอมพูด ในบางครั้งต้องขอความร่วมมือจากคุณครูในโรงเรียนด้วย เพราะเด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ที่โรงเรียนมากกว่าอยู่บ้านนั่นเอง

รวมถึงหาเวลาว่างพาเด็กๆ ไปทำกิจกรรมร่วมกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยว หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกายก็ตาม เพราะการออกกำลังกายช่วยหลั่งฮอร์โมนความสุขได้ด้วยนะ ไม่ใช่ว่าออกเพื่อสุขภาพอย่างเดียวเท่านั้น

แต่หากสังเกตอาการของน้องสักระยะแล้ว พบว่าอาการไม่ดีขึ้น อันนี้ควรรีบพาไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการความรุนแรงก่อนเลยเพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้เสี่ยงมีอาการซึมเศร้ารุนแรงเพิ่มขึ้นและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ดังที่กล่าวไปเบื้องต้น

📌ดังนั้นหากพบเห็นความผิดปกติต่างๆ พ่อๆ แม่ๆ อย่าได้นิ่งนอนใจ หากมาหาหมอแต่เนิ่นๆ โรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยนะครับ อย่ารอจนเหตุการณ์บานปลายแล้วมาโทษตัวเองกันทีหลังเลย พ่อจ๋าแม่จ๋าCreate Date : 30 กันยายน 2563
Last Update : 30 กันยายน 2563 10:14:24 น. 0 comments
Counter : 1072 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com