นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
WAKE UP! 6 วิธีง่ายๆ.. ช่วยให้ตื่นนอนได้อย่างสดชื่น


WAKE UP! 6 วิธีง่ายๆ.. ช่วยให้ตื่นนอนได้อย่างสดชื่น 

การตื่นนอนในตอนเช้า เป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ บางคนรู้สึกงัวเงียตอนตื่นนอน ไม่อยากลุกจากที่นอน รู้สึกไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่าเอาซะเลย บอกเลยว่าถ้าปล่อยไว้แบบนี้ คุณจะรู้สึกไม่สดชื่นไม่สดใสไปตลอดทั้งวันแน่นอน!.. เพราะฉะนั้นเราเลยมีวิธีง่ายๆ เพื่อสลัดความง่วง เรียกความสดใสในตอนเช้ามาฝาก ที่จะช่วยให้คุณพร้อมลุยวันใหม่ และอารมณ์ดีไปทั้งวันมาดูกันครับ..
 


 

 • เปลี่ยนเสียงนาฬิกาปลุก การตั้งเสียงนาฬิกาปลุกทั่วๆไป ที่เป็นเสียงสัญญาณอาจทำให้เรารู้สึกอารมณ์เสียจากการถูกรบกวน จึงมักทำให้เรากดปิดเสียงแล้วนอนต่อ ซึ่งนักวิจัยค้นพบว่าเสียงปลุกที่ดีที่สุด คือ เสียงธรรมชาติ เช่น เสียงนกร้อง เสียงสายน้ำไหล เสียงคลื่นทะเล ซึ่งสามารถปลุกให้เราตื่นจากการนอนหลับได้ดีและเร็วที่สุด และยังช่วยบำบัดจิตใจเรายามตื่นนอนได้อีกด้วย ไม่เชื่อคืนนี้ลองเปลี่ยนเสียงนาฬิกาปลุกเป็นเสียงธรรมชาติดู แล้วคุณจะตื่นมาพร้อมกับรอยยิ้มและความรู้สึกสบายอารมณ์
   
 • ดื่มน้ำอุ่น ในระหว่างที่เรานอน 6-8ชั่วโมง ร่างกายของเราจะไม่ได้รับน้ำเลย ดังนั้นเราจะตื่นมาพร้อมภาวะที่ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้สมองไม่ปลอดโปร่ง อารมณ์ไม่แจ่มใส วิธีง่ายๆ คือ หลังจากตื่นนอนถ้าเป็นไปได้ให้ดื่มน้ำอุ่นหรือชาสมุนไพรอุ่นๆ ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น เพื่อปลุกระบบย่อยของร่างกายให้พร้อมเริ่มวันใหม่ การดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น สมองปลอดโปร่ง สดชื่น ร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
   
 • ใช้ยาสีฟันสูตรเย็น อีกหนึ่งทริคสำหรับการสลัดความง่วง ปลุกความสดชื่นยามตื่นนอน คือ การเลือกยาสีฟันสูตรเย็นแปรงฟันในตอนเช้า รับรองว่าคุณจะรู้สึกเฟรช พร้อมลุยวันใหม่ และมีลมหายใจที่สดชื่นอีกด้วย
   
 • รับแสงแดดยามเช้า แสงแดดอ่อนๆ ยามเช้านี่แหละ ที่จะทำให้สมองของเราปลอดโปร่ง เพราะการรับแสงแดดยามเช้าจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนทำให้เรารู้สึกสดชื่นไม่เฉื่อยชาหรืองัวเงีย และยังช่วยให้เรามีความสุขได้อีกด้วย แถมยังได้รับวิตามินดีอีกต่างหาก ลองตื่นมารับแสงแดดยามเช้ากันดูนะครับ
   
 • ทานอาหารเช้า อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ การกินอาหารเช้านั้นจะทำให้ร่างกายของเรามีพลังงาน มีแรงที่จะทำกิจกรรมในแต่ละวันต่อ สารอาหารจำพวกน้ำตาลในมื้อเช้ายังช่วยให้เราอารมณ์ดี แต่ต้องทานแต่พอดีนะครับ
   
 • ฟังเพลงที่ชอบ การตื่นเช้ามาแล้วได้ฟังเพลงสุดโปรดคงจะทำให้อารมณ์ดีไม่น้อยเลย การฟังเพลงที่ชอบหรือเพลงจังหวะสนุกๆ จะทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลิน สดชื่นอารมณ์ดี ซึ่งจะช่วยให้เช้าวันนั้นสดใสมากขึ้นได้
   


ยังไง! ก็อย่าลืมลองทำตามเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ดูนะครับ จะได้ตื่นมาพร้อมกับความสดชื่น สดใส พร้อมลุยวันใหม่รับสิ่งดีๆ ใครที่ลองทำแล้วก็มาคอมเมนต์บอกกันได้นะว่าเป็นไงบ้าง หรือใครมีทริคดีๆ อื่นๆ ที่อยากแนะนำก็มาแชร์กันได้เลยนร้า!!..
 


Create Date : 24 กรกฎาคม 2566
Last Update : 24 กรกฎาคม 2566 9:51:03 น. 0 comments
Counter : 434 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com