นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
รู้ก่อน เพิ่มโอกาสรอด ปวดท้องแบบไหน? เสี่ยงไส้ติ่งแตก!ไส้ติ่งเป็นอวัยวะที่งอกแยกมาจากบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนต้น ออกมาเป็นติ่งเล็กๆ เป็นท่อตันๆอันนึง โดยตำแหน่งหากเอามือคลำจะอยู่บริเวณท้องน้อยด้านขวา

หน้าที่หลักของเจ้าไส้ติ่ง จะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และจะค่อยๆ หดเล็กลงเมื่ออายุมากขึ้นจนไม่มีประโยชน์กับร่างกายอีกต่อไป วันดีคืนดีไส้ติ่งก็สามารถอักเสบขึ้นมาเองดื้อๆ

โดยอาจเกิดจากอุจจาระที่แข็งตัวมาอุดตัน หรือภาวะต่อมน้ำเหลืองโต หรืออาจเกิดการอุดตันจากสิ่งแปลกปลอม เช่น ก้อนเนื้องอก พยาธิ หรือเกิดจากตัวไส้ติ่งเองมีการหักพับผิดรูป ทำให้แรงดันในไส้ติ่งสูงขึ้น มีการสะสมของแบคทีเรียบริเวณที่อุดตัน และอักเสบในที่สุด ซึ่งอาการอักเสบดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่มักพบในวัย 15-30 ปีบ่อยที่สุด

#วิธีสังเกตว่าท้องที่ปวดนั้นเป็นไส้ติ่งอักเสบหรือไม่
☝ระยะแรกมักมีอาการปวดท้องรอบๆสะดือก่อนและอาจมีการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร หรือมีอาการท้องเสียพ่วงมาด้วย

✌ต่อมาอาการปวดท้องจะย้ายมาที่บริเวณท้องน้อยด้านขวาล่างซึ่งเป็นตำแหน่งของไส้ติ่งนี่แหละ (แต่บางคนก็อาจปวดตำแหน่งอื่นได้)

👉หลังจากนั้นอาการปวดจะเพิ่มมากขึ้น จนไม่สามารถขยับตัว ไอจาม หรือหายใจลึกๆ ได้เลย เพราะจะรู้สึกรู้ปวดมว๊ากกกก ในคนไข้บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วยนะ

ฉะนั้นถ้ามีอาการที่ว่ามาดังกล่าวครบทั้ง 3 องค์ประกอบ ก็เป็นไปได้สูงที่จะเป็นไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน หากไม่รีบทำการรักษาอย่างเร่งด่วน ไส้ติ่งอาจแตกและทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในไส้ติ่งแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย ส่งผลให้ติดเชื้อในกระแสเลือดซึ่งอาจอันตรายถึงชีวิตได้

นอกจากนี้เมื่อไส้ติ่งแตกกลายเป็นหนอง ก็อาจทำให้เกิดพังผืดรัดลำไส้ เกิดภาวะแทรกซ้อนกลายเป็นโรคลำไส้อุดตันแถมมาให้อีกเป็นแจ็คพ็อตที่สอง
ดังนั้นเพื่อไม่ให้ไส้ติ่งแตก หากมีอาการดังกล่าว ก็ให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดเอาไส้ติ่งออก

📌โดยปัจจุบันสามารถทำได้ 2 แบบ คือ การผ่าตัดเปิดหน้าท้องและการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งนิยมผ่าด้วยกล้อง เพราะแพทย์จะมองเห็นไส้ติ่งและอวัยวะภายในช่องท้องได้ชัดเจนกว่าผ่าเปิดหน้าท้อง รวมไปถึงแผลที่ผ่าด้วยกล้องจะมีขนาดเล็กมาก ทำให้คนไข้เจ็บตัวน้อย และใช้เวลาฟื้นตัวเร็วกว่าผ่าเปิดหน้าท้องนั่นเองCreate Date : 23 ตุลาคม 2563
Last Update : 23 ตุลาคม 2563 10:04:06 น. 1 comments
Counter : 1315 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มากเลย
 
 

โดย: marie79 (สมาชิกหมายเลข 6023208 ) วันที่: 23 ตุลาคม 2563 เวลา:12:38:03 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com