นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ผ่าตัดผ่านกล้องทางโพรงจมูกรักษา “โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง” เป็นอย่างไร?
ผ่าตัดผ่านกล้องทางโพรงจมูกรักษา “โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง” เป็นอย่างไร?
 


จริงๆ แล้วเนื้องอกต่อมใต้สมองนั้น ยังไม่มีสาเหตุการเกิดที่ชัดเจน เป็นกลุ่มเนื้องอกที่ยังไม่ทราบว่าอะไรกันแน่ที่เป็นตัวกระตุ้นชัดเจน เนื้องอกต่อมใต้สมองส่วนใหญ่ไม่ใช่เนื้อร้าย มีลักษณะโตช้าและไม่แสดงอาการ ยกเว้นแต่ว่าเมื่อไรที่เริ่มมีอาการผิดปกติไป เช่น มีขนาดโตไวและเริ่มไปกดเบียดบริเวณรอบข้าง อาจจำเป็นต้องผ่าตัด
 


อาการของโรคเนื้องอกต่อมใต้สมองค่อนข้างหลากหลาย แต่ว่าที่เจอบ่อยๆ คือเรื่องของสายตา เนื่องจากเนื้องอกต่อมใต้สมองอยู่ใกล้กับเส้นประสาทจอตา จึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการมองเห็นภาพไม่ชัด ส่วนในผู้ป่วยที่มีเลือดออกในเนื้องอกต่อมใต้สมองอาจจะมีอาการปวดหัวรุนแรงรวมกับมองเห็นภาพไม่ชัด ถือเป็นเรื่องที่อันตรายและเป็นภาวะเร่งด่วนที่ต้องรีบรักษาทันที เพราะถ้าปล่อยไว้อาจถึงขั้นทำให้ตาบอด ฮอร์โมนผิดปกติ หรือเสียชีวิตได้เลย

นพ.นภสินธุ์ เถกิงเดช ประสาทศัลยแพทย์ โรงพยาบาลรามคำแหง อธิบายให้ฟังว่า การรักษาโรคเนื้องอกต่อมใต้สมองเมื่อผู้ป่วยมาพบแพทย์ เบื้องต้นจะต้องทำการตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์ MRI เพื่อดูตำแหน่งของเนื้องอกว่าอยู่บริเวณไหน ขนาดเท่าไหร่ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาที่เกี่ยวข้องจะทำการวางแผนและปรึกษาหาแนวทางการรักษาร่วมกัน เพื่อนำเนื้องอกออกมาโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ป่วย

ปัจจุบันการรักษาเนื้องอกต่อมใต้สมองมีหลายวิธี เนื่องจากต่อมใต้สมองนั้นอยู่กึ่งกลางระหว่างไซนัสและบริเวณที่เป็นสมอง และการจะเข้าไปยังต่อมใต้สมองวิธีที่ดีวิธีหนึ่งก็คือการเข้าผ่านทางไซนัสบริเวณฐานกระโหลก ซึ่งหากผ่าตัดด้วยการส่องกล้องโดยเป็นเทคนิคการผ่าตัดร่วมกันระหว่างประสาทศัลยแพทย์ และ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก จะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลการรักษาที่ดี ปลอดภัยและเจ็บตัวน้อยมาก 
 


และด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดส่องกล้องที่ช่วยให้เห็นภาพเนื้องอกได้ค่อนข้างชัดเจน ทำให้แพทย์สามารถผ่าตัดเนื้องอกออกได้โดยยังสามารถเก็บต่อมใต้สมองเอาไว้ได้ อย่างที่เราทราบกันดีว่าตัวต่อมใต้สมองเป็นอวัยวะสำคัญในการผลิตฮอร์โมน ซึ่งถ้าฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอนว่าอาจทำให้เกิดความผิดปกติ ซึ่งสามารถแสดงอาการออกมาได้หลากหลาย

** เทคโนโลยีปัจจุบันและการผ่าตัดร่วมกันระหว่างประสาทศัลยแพทย์ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก ที่เชี่ยวชาญทำให้สามารถเก็บตัวต่อมใต้สมองเอาไว้ได้ และส่งผลดีต่อคนไข้ในระยะยาว **

วิธีผ่าตัดส่องกล้องทางโพรงจมูก รักษาโรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง ต้องทำในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมทั้งในเรื่องเครื่องมือ อุปกรณ์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยทีมแพทย์จะเป็นผู้ให้คำแนะนำและเลือกการผ่าตัดที่เหมาะสมที่สุดให้กับผู้ป่วยแต่ละราย

ศูนย์ผ่าตัดส่องกล้องเนื้องอกต่อมใต้สมอง (RAM Pituitary Center) โรงพยาบาลรามคำแหง“ รักษาเนื้องอกต่อมใต้สมอง.. ไม่ใช่ที่ไหนก็ได้ ”อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/readcenter_clinic/50


 


Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2565 10:41:30 น. 0 comments
Counter : 567 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com