นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปวดไหล่เรื้อรัง ให้ระวังเอ็นหัวไหล่ฉีกขาด


 

🔺 อาการปวดไหล่เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ในผู้ที่มีอาการปวดไหล่เรื้อรังหรือมีอาการไหล่ติด และไม่สามารถใช้งานไหล่ได้อย่างปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเกิดจากมีเส้นเอ็นหัวไหล่ฉีกขาดซ่อนอยู่ก็เป็นได้...

การฉีกขาดของเส้นเอ็นหัวไหล่เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากความเสื่อมของเส้นเอ็นตามอายุที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังเกิดจากอุบัติเหตุที่หัวไหล่หรือบาดเจ็บจากการใช้งานหัวไหล่ซ้ำๆ เป็นเวลานาน หรือจากการเล่นกีฬา

เมื่อเส้นเอ็นหัวไหล่มีการฉีกขาดจะทำให้ข้อไหล่อ่อนแรงลง การใช้งานไหล่ในชีวิตประจำวันง่ายๆ เช่น หวีผม ใส่เสื้อ ก็จะทำได้ยากขึ้นหรือมีอาการเจ็บ เวลายกหรือกางหัวไหล่ออกด้านข้าง นอนตะแคงเอาไหล่ข้างที่เจ็บลงจะปวดมาก

เบื้องต้นหากพบว่าเส้นเอ็นฉีกขาดแค่เล็กน้อย ก็ให้หลีกเลี่ยงการยกหรือสะพายของหนักๆ บริหารออกกำลังเส้นเอ็นหัวไหล่ให้แข็งแรง แต่ถ้าเส้นเอ็นฉีกขาดมากก็จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเย็บซ่อม เพราะถ้าปล่อยไว้เส้นเอ็นจะฉีกขาดมากขึ้นจนอาจซ่อมแซมไม่ได้และทำให้ข้อไหล่เสื่อม หรือยกแขนไม่ได้ในที่สุด

📌 ซึ่งการผ่าตัดในปัจจุบันนี้ไม่น่ากลัว เพราะใช้วิธีการผ่าตัดส่องกล้องเข้าไปเย็บซ่อมเอ็นหัวไหล่ ช่วยให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก ลดโอกาสติดเชื้อและเกิดภาวะแทรกซ้อน ลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อข้างเคียง ฟื้นตัวได้เร็ว และถือเป็นมาตรฐานการรักษาที่ยอมรับกันทั่วโลก ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/256
Create Date : 20 กรกฎาคม 2563
Last Update : 20 กรกฎาคม 2563 9:53:19 น. 0 comments
Counter : 628 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com