นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
จะเป็นอย่างไร?.. ถ้ามีน้ำคั่งในโพรงสมองจะเป็นอย่างไร?.. ถ้ามีน้ำคั่งในโพรงสมอง

โรคเกี่ยวกับสมองสามารถแสดงอาการที่เกิดขึ้นได้หลายลักษณะ การตรวจวินิจฉัยโรคสมองให้แน่ชัดจึงต้องใช้เครื่องมือเฉพาะเพื่อจะได้เห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นและรักษาได้ตรงกับโรค

ภาวะทางสมองอย่างหนึ่งที่มักเกิดกับผู้สูงอายุนั่นก็คือ “ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง” ชนิดความดันปกติ (Normal Pressure Hydrocephalus : NPH) มักพบได้ในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ภาวะนี้เกิดจากการไหลเวียนและการดูดซึมของน้ำไขสันหลังที่เสื่อมประสิทธิภาพลง น้ำที่คั่งทำให้โพรงสมองขยายโตขึ้นจนไปเบียดเนื้อสมองส่งผลให้เนื้อสมองเสียหาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อม แม้ภาวะนี้จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่หากมีอาการดังต่อไปนี้

  •  การเดินผิดปกติ ผู้ป่วยไม่สามารถใช้ขาในการก้าวเดินได้เป็นปกติ เดินลำบากเวลาขึ้นลงบันไดหรือทางที่ลาดชัน โดยลักษณะการเดินจะเดินช้าลง ก้าวเท้าสั้นๆ ถี่ๆ เดินขากาง หรือเดินเซ
     
  •  สมองเสื่อม ญาติอาจสังเกตว่าผู้ป่วยมีสมาธิสั้น เฉื่อยชา ความจำระยะสั้นแย่ลง หลงลืมเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้น อาการเหล่านี้จะค่อยๆ เป็นมากขึ้นในระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี
     
  •  ปัสสาวะบ่อย ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ เข้าห้องน้ำไม่ทัน

สิ่งสำคัญ! เราจึงควรหมั่นสังเกตผู้สูงอายุในบ้าน หากเริ่มมีการเดินที่ผิดปกติไป ก็ให้รีบพามาพบแพทย์ตรวจประเมินว่า เกิดจากภาวะน้ำคั่งในโพรงสมองชนิดความดันปกติหรือไม่ เพราะหากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีในขณะที่อาการยังเป็นไม่มาก ผลการรักษามักจะได้ผลดี มีโอกาสหายสูงกว่า และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

วิธีการรักษา “ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง” อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/1651
Create Date : 02 สิงหาคม 2565
Last Update : 2 สิงหาคม 2565 10:40:42 น. 0 comments
Counter : 453 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com