นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
9 ยาสามัญประจำเด็ก ที่ควรมีไว้ติดบ้านแน่นอนว่าลูกน้อยวัยกระเตาะ คือวัยที่ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆยังไม่แข็งแรงพอที่จะสู้กับโรคภัยต่างๆได้ ฉะนั้นจึงสามารถป่วยได้ทุกเวลา หรืออาจเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อโดยที่เราอาจไม่ทันคาดคิด
 
ยาสามัญประจำบ้านจึงเป็นอีกของใช้เด็กที่คุณแม่ที่มีลูกน้อยควรมีติดบ้านไว้ เพื่อเตรียมพร้อมเวลาที่ลูกเกิดเจ็บป่วยไม่สบาย หรือได้รับอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ขึ้นมา จะได้มียารักษาอาการในเบื้องต้น ก่อนที่จะพาไปพบคุณหมอ แล้วยาประเภทไหนบ้าง? ที่เราควรหาซื้อมาติดบ้านไว้ ลองมาดูกันครับ...
 • ยาทาแก้คัน อันนี้ยาพื้นฐานเลย เพราะยุงและแมลงสามารถกัดต่อยลูกน้อยของเราได้ทุกเมื่อ และทำให้เกิดตุ่มคันได้ถ้าเป็นแบบไม่มีสเตียรอยด์อาจจะเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น คาลาไมน์ หรือหากเป็นแบบมีสเตียรอยด์ก็ควรใช้แบบอ่อนๆ และอ่านฉลากยาอย่างละเอียด และหลีกเลี่ยงการทาบริเวณเนื้อเยื่ออ่อน ใกล้ปาก จมูก ตา ด้วยนะครับ
   
 • เจลประคบร้อน-ประคบเย็น กรณีเด็กที่เริ่มเดินได้ การหกล้มหรือเดินชนอะไรคงเป็นสิ่งที่ยากจะควบคุมได้ ดังนั้นของพวกนี้จึงมีประโยชน์มากเลยนะครับในการช่วยลดความเจ็บปวด อาการบวมช้ำ รวมถึงสามารถใช้ลดไข้ได้ด้วยแต่ควรตรวจสอบอุณหภูมิ ไม่ให้เย็นหรือร้อนเกินไป หรือหาผ้ามาห่อก่อนจะประคบ หรือหากเกิดอุบัติเหตุหัวปูด หัวโน เจ็บแขน เจ็บขา แต่ไม่มีแผล เบื้องต้นให้ประคบเย็นก่อนภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อลดอาการอักเสบ บวม แดง หลังจากนั้นประคบอุ่นเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ตามปกติ
   
 • ยาทาแก้คัดจมูก เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง แน่นอนว่าร่างกายของเด็กเล็กจะปรับตัวต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนกะทันหันช้ากว่าผู้ใหญ่ เด็กอาจมีอาการคัดจมูก หายใจไม่ออก ก็ให้ใช้ยาทาแก้คัดจมูก เช่นวิกส์ หรือน้ำมันหอมระเหย อาจจะช่วยให้เด็กที่คัดจมูกรู้สึกสบายขึ้นได้สามารถทาได้ทั้งหน้าอกและฝ่าเท้า หรือใช้ทาบางๆ ไว้บริเวณเสื้อ เพื่อช่วยให้หายใจได้ดีขึ้น แต่อาจต้องระวังเรื่องการระคายเคืองผิวและเยื่อบุต่างๆด้วย
   
 • ชุดอุปกรณ์ล้างจมูก เมื่อเด็กป่วยเป็นหวัด คัดจมูก อาจตามมาด้วยน้ำมูกไหล และน้ำมูกเกาะกังในรูจมูก แน่นอนว่าเด็กๆอาจยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกด้วยตัวเองได้ ตัวช่วยที่ดีมากๆ คือการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือแต่น้ำเกลือแบบล้างจมูกได้ก็มีอยู่หลายแบบด้วยกัน ทั้งแบบผง กับแบบน้ำ แต่ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน ต่างกันที่รูปแบบเฉยๆ แต่มีข้อระวังนิด เวลาซื้อให้ดูที่เป็นแบบ Sterile และ Non-Sterile นะ สามารถใช้ล้างจมูกได้ทั้งคู่ครับ เทคนิคการล้างก็ง่าย เพียงใช้ไซริ้งค์ฉีดเข้าไปในรูจมูกทีละครั้ง เพื่อขับไล่น้ำมูกออกมา ก็จะช่วยให้หายใจคล่องตัวมากขึ้น
   
 • ยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อันนี้อยู่ในหมวดยาที่ขาดไม่ได้ เพราะลูกท้องอืดแน่นพุงเป็นอะไรที่เจอได้อยู่บ่อยๆ ยานี้จะช่วยขับลม และลดการปวดท้องในเด็กได้เป็นอย่างดี แต่บางชนิดอาจผสมแอลกอฮอล์ ควรอ่านฉลากให้ละเอียดว่าใช้กับเด็กได้หรือไม่แนะนำให้ปรึกษาเภสัชก่อนซื้อทุกครั้งด้วยนะครับ
 • ยาทาแผลสด อันนี้ยาพื้นฐานของจริง เมื่อเด็กเล็กเกิดอุบัติเหตุแล้วเกิดแผลขนาดเล็ก สามารถใช้น้ำเกลือทำความสะอาดแผล แล้วใช้ยาทาแผลสดทาซ้ำได้เลยแนะนำว่าควรเลือกกลุ่มที่ทาแล้วไม่แสบ เช่นเบตาดีน หรือครีมผสมสารป้องกันการติดเชื้อแบบนี้ก็ใช้ได้ครับ
   
 • ยาทาผื่นผ้าอ้อม ปัญหาเรื่องผื่นที่เกิดจากการใส่ผ้าอ้อม ก็มักเป็นอาการป่วยกวนใจอันดับต้นๆของลูกน้อย ข้อดีของยากลุ่มนี้ก็ช่วยให้ผื่นยุบลงได้ แถมยังช่วยปกป้องผิวเด็กในบริเวณที่อับชื้นหรือเสียดสี และยังใช้ทาจุดหยาบกร้าน หรือผิวที่แตกจากอากาศแห้งหรือภูมิแพ้ได้ด้วย ซื้อมาทีเดียวใช้คุ้มเลยครับ
   
 • ยาแก้ปวด อันนี้เป็นยาพื้นฐานที่สุดเพราะเด็กเล็กเป็นไข้ตัวร้อนคือของคู่กัน ทำยังไงก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จึงจำเป็นมากที่ควรมีติดบ้านไว้ แนะนำให้ใช้กลุ่มพาราเซตามอล เพราะมีผลข้างเคียงน้อย แต่ก็ควรอ่านวิธีใช้อย่างละเอียด เพราะยาลดไข้ชนิดน้ำสำหรับเด็กมีหลายความเข้มข้น หากใช้ผิดอาจเกิดภาวะได้รับยาเกินขนาดได้ที่สำคัญไม่ควรใช้ยาในกลุ่มแอสไพริน เนื่องจากอาการไข้ที่เกิดจากโรคติดเชื้อบางชนิด เมื่อได้รับแอสไพรินอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้ด้วย
   
 • ยาแก้ไอ นอกจากไข้หวัดแล้ว การไอของลูกก็เป็นอีกอาการป่วยที่พบบ่อย ทั้งไอแห้ง และไอแบบมีเสมหะร่วมด้วย ดังนั้นยาแก้ไอสำหรับเด็กก็ควรมีติดบ้านเอาไว้ด้วยแต่ให้ระมัดระวังในเรื่องของปริมาณ และใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น ห้ามกินพร่ำเพรื่อ
   
ที่สำคัญก่อนซื้อและใช้ยาคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก ควรศึกษาวิธีการใช้และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้งด้วยนะครับ...Create Date : 06 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2563 10:37:29 น. 0 comments
Counter : 521 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com