นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
อันตรายจากการเล่นเซิร์ฟสเก็ต โดยไม่สวมอุปกรณ์ป้องกัน** อันตรายจากการเล่นเซิร์ฟสเก็ต โดยไม่สวมอุปกรณ์ป้องกัน **

ปัจจุบันคนนิยมหันมาเล่นกีฬาในกลุ่ม Extreme กันมากขึ้น อาจเนื่องมาจากความนิยมตามสื่อ Social Media ต่างๆ ซึ่งกีฬากลุ่ม Extreme อย่างเช่น Skateboard มักเป็นเรื่องความเร็วและมีความสูงร่วมด้วย จึงเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและทำให้กระดูกหักได้มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เพิ่งเริ่มหัดเล่น ที่ยังมีการฝึกฝนไม่เพียงพอ รวมทั้งหากไม่ได้ใส่อุปกรณ์ป้องกันตามร่างกาย(อุปกรณ์ป้องกันจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้) ผลที่ตามมาเมื่อมีการหกล้มกระแทกก็จะเพิ่มความเสี่ยงกระดูกหักข้อเคลื่อนได้โดยง่าย

🔸ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุกระดูกหักข้อเคลื่อนหรือมีเส้นเอ็นรอบๆข้อฉีกขาด จำเป็นต้องให้แพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อทำการประเมินหากประเมินแล้วอาการยังเป็นไม่มากก็สามารถจัดดามกระดูกใส่เฝือก (หรือผ่าตัดจัดกระดูกหรือซ่อมเส้นเอ็นในบางราย) ร่วมกับทำกายภาพมักจะได้ผลการรักษาที่ดี

แต่ในผู้ป่วยบางรายที่แพทย์ประเมินแล้วพบว่ามีกระดูกหักข้อเคลื่อนที่รุนแรง เช่นมีกระดูกแตกละเอียด แตกเข้าไปในข้อรุนแรง หรือมีเส้นเอ็นฉีกขาดหลายเส้น อาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัดแก้ไขผลที่ตามมาคืออาจมีโอกาสเกิดภาวะข้อยึดติดจากพังผืดหรือข้อเสื่อมภายหลัง ทำให้มีปัญหาการใช้งานข้อนั้นๆได้น้อยลงมีอาการปวดและอาจเสี่ยงพิการได้

โดยส่วนใหญ่แล้วโอกาสเสียชีวิตเนื่องจากกระดูกหักมีโอกาสพบได้ค่อนข้างน้อย ยกเว้นในกรณีกระดูกหักตำแหน่งที่สำคัญๆ เช่น กระดูกต้นขาหักหรือกระดูกหักบริเวณสะโพกและเชิงกราน มักจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะสูญเสียเลือดในปริมาณมาก หรือกระดูกหักไปเฉือนโดนเส้นเลือดใหญ่ในร่างกาย เกิดความดันตกทำให้มีผลต่อระบบหัวใจ หรืออีกภาวะที่พบได้คืออาจพบภาวะลิ่มเลือดไปอุดตันที่ปอด จนเกิดภาวะหอบเหนื่อยขึ้นกรณีต่างๆเหล่านี้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยอาจมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากเกิดภาวะกระดูกหัก แนะนำให้รีบมาพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ เพื่อประเมินอาการและรับการรักษาที่เหมาะสม

📢 แนะนำว่าถ้าจะเล่นกีฬาประเภท Extreme อย่างเช่น Skateboard อย่างไรก็อาจต้องเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้อยู่แล้วไม่มากก็น้อย ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องความปลอดภัย จึงควรมีการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หมวกกันน็อค สนับเข่า สนับศอก สนับมือ เพื่อปกป้องร่างกายเวลาที่ล้มหรือมีอุบัติเหตุ โดยเฉพาะมือใหม่หรือแม้กระทั่งผู้ที่ชำนาญแล้ว เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบาจากอุบัติเหตุหรือในผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดเล่น ควรมีครูฝึกสอนที่เชี่ยวชาญฝึกไปตามสเตปฝึกฝนอย่างใจเย็น ไม่รีบร้อน ไม่ข้ามขั้นตอนเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการล้มการบาดเจ็บ และควรเล่นในสถานที่ที่ปลอดภัยด้วย

การออกกำลังกายนับว่าเป็นสิ่งที่ดีและควรทำเป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกได้ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับกีฬาในกลุ่ม Extreme Sport เช่น Skateboard นับว่าเป็นกีฬาที่สนุกตื่นเต้น มีความท้าทาย รวมถึงมีความยากและความเสี่ยงในการเล่นที่แตกต่างจากกีฬาโดยทั่วไป

📌 ดังนั้นคนที่ตัดสินใจจะมาเล่นกีฬา Extreme จะต้องมีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจรวมถึงต้องประเมินความพร้อมของร่างกายเราด้วยว่าเหมาะกับกีฬาประเภทนี้ไหม แต่ถ้าไม่พร้อมก็ยังมีกีฬาอีกมากมายหลายประเภทให้เราเลือกเล่นเพราะอย่าลืมว่าจุดประสงค์หลักในการออกกำลังกายคือการทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพที่ดีปราศจากโรคหรือลดความเสี่ยงการเกิดโรค เป็นเรื่องสำคัญที่สุดCreate Date : 01 เมษายน 2564
Last Update : 2 เมษายน 2564 11:55:07 น. 1 comments
Counter : 820 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณnewyorknurse

 
 
 
 
สวัสดีค่ะ..

เป็นการออกกำลังกายแบบโลดโผนจริงๆ..

โหวตให้เลยคะ...


.
 
 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 1 เมษายน 2564 เวลา:23:10:00 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com