นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เด็กโตเร็วเกินวัย... แค่ไหน? ที่ต้องรักษา👧 เด็กโตเร็วเกินวัย... แค่ไหน? ที่ต้องรักษา

“ภาวะหนุ่มสาวก่อนวัย” ถือเป็นภาวะการเจริญเติบโตที่เร็วผิดปกติ เพราะนั่นแปลว่าร่างกายของลูกมีฮอร์โมนเพศสูงเกินไป แม้ว่าจะทำให้ช่วงแรกลูกเจริญเติบโตแบบก้าวกระโดด สูงเด่นเกินหน้าเกินตาเพื่อนร่วมชั้น แต่ฮอร์โมนนี้จะส่งผลให้กระดูกปิดตัว หยุดการเจริญเติบโตเร็วขึ้น สิ่งที่ตามมาคือ ช่วงการเติบโตในวัยเด็กจะสั้นลงกว่าเด็กทั่วไป ทำให้ความสูงสุดท้ายตอนเป็นผู้ใหญ่เตี้ยกว่าพันธุกรรม

ความยากของภาวะนี้คือไม่ได้มีสาเหตุที่ชัดเจนโดยตรงว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ก็ยังพอมีสัญญาณเตือนบางอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตได้
  • เด็กผู้หญิง จะเริ่มมีเต้านม มีขนบริเวณอวัยวะเพศและรักแร้ รูปร่างเปลี่ยน เช่น เอวคอด สะโพกผาย และส่วนสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี
  • เด็กชาย ขนาดอัณฑะหรืออวัยวะเพศโตขึ้น เริ่มมีขนบริเวณอวัยวะเพศและรักแร้ กล้ามเนื้อเป็นมัด เสียงแตกห้าว มีหนวดขึ้น หน้ามัน เป็นสิว มีกลิ่นตัว และส่วนสูงเพิ่มขึ้นเร็วก่อนอายุ 9 ปี
หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นความผิดปกติของลูก สงสัยหรือไม่แน่ใจว่าเด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยหรือไม่ ควรพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด จะได้รู้ว่าเด็กควรได้รับการรักษาหรือไม่ เพราะในบางกรณีหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจทำให้เด็กหยุดเจริญเติบโตก่อนวัยอันควรได้...📖 อ่านข้อมูลเพิ่มเติม >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/2216

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
แผนกเด็กและคลินิกเด็กสุขภาพดี โรงพยาบาลรามคำแหง >> https://bit.ly/3INV0KH
📞 โทร. 1512 ต่อ 3240-3244
📱 Line Official : https://lin.ee/dED0pj2Create Date : 10 มิถุนายน 2567
Last Update : 10 มิถุนายน 2567 9:54:50 น. 0 comments
Counter : 112 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com