นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
แพทย์ชี้ผู้ป่วยโรคไต เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 ง่ายกว่าคนทั่วไป


Coronavirus disease 2019 (COVID-19) เชื้อตัวร้ายที่คงไม่มีใครไม่รู้จักในขณะนี้นอกจาก COVID-19 จะส่งผลต่ออาการทางระบบเดินหายใจแล้ว ก็ยังพบว่า COVID-19 ส่งผลต่อไตได้ด้วยเช่นกัน

🔎 อาจตรวจเจอจากการตรวจปัสสาวะ แล้วพบว่ามีโปรตีนหรือเม็ดเลือดแดงรั่วในกลุ่มผู้ป่วยอาการหนัก

🔎 อาจพบมีภาวะไตวาย และในบางรายอาจต้องได้รับการบำบัดทดแทนไตด้วยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ซึ่งส่งผลให้มีอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้น

ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง โดยเฉพาะผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายพบว่า มีแนวโน้มที่จะมีโอกาสติดเชื้อ COVID-19 ได้ง่ายขึ้น และมีความรุนแรงของโรค COVID-19 มากกว่าคนปกติ

ดังนั้น การป้องกันการติดเชื้อคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่าง (Social Distancing) รวมถึงการรักษาร่างกายให้แข็งแรงตลอดเวลา รับประทานยาตามปกติให้ครบตามกำหนด เพื่อควบคุมโรคประจำตัว

ในกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ควรได้รับการฟอกเลือดตามตารางนัดหมาย โดยสวมใส่หน้ากากขณะฟอกเลือดตลอดเวลา และหากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หรือเหนื่อย ควรรีบแจ้งแพทย์เพื่อประเมินอาการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคให้ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีและลดการกระจายโรคCreate Date : 22 พฤษภาคม 2563
Last Update : 22 พฤษภาคม 2563 10:44:17 น. 0 comments
Counter : 509 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com