นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ใส่หน้ากากอนามัย…ทำไม? ถึงมีกลิ่นปาก

 

ใส่หน้ากากอนามัย…ทำไม? ถึงมีกลิ่นปาก

ทุกวันนี้หน้ากากอนามัยถือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว ไม่ว่าจะออกไปไหนมาไหน หรือใส่ทำงานทั้งวันตั้งแต่เช้ายันเย็นเอาเป็นว่าไม่ว่าจะใส่หน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน หรือแค่บางเวลาและเคยสังเกตไหม? ว่า… เรามักจะมีกลิ่นปากมากกว่าปกติที่ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยหลายคนอาจจะตกใจเพราะปกติไม่ได้มีกลิ่นปากสักหน่อยทำไมใส่หน้ากากอนามัยแล้วมีกลิ่นปากขึ้นมาซะงั้น!ซึ่งจริงๆ แล้วเราทุกคนมีกลิ่นปากอยู่แล้วตลอดเวลาตั้งแต่ก่อนนอนยันตื่นนอนแต่กลิ่นอาจจะเบาหรือน้อยมากจนเราเองและคนรอบข้างไม่ได้กลิ่น หรือบางคนอาจมีกลิ่นปากที่แรงมากเนื่องจากสุขภาพในช่องปากมีปัญหา เมื่อใส่หน้ากากอนามัยกลิ่นก็ไม่ได้ระบายออกและวนเวียนอยู่ในหน้ากากอนามัย ทุกครั้งที่พูดจึงทำให้รู้สึกได้ถึงกลิ่นปากที่เกิดขึ้นมา 

และอย่าลืมว่าหน้ากากอนามัยยังต้องอยู่กับเราไปอีกนานและทุกคนก็คงไม่อยากมีกลิ่นปากกันแน่ๆแล้วเราจะทำยังไงกันดีล่ะ?..ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่ากลิ่นปากของเรามาจากไหนก่อนที่จะกำจัดมันออกไปโดยสาเหตุหลักๆ ของการเกิดกลิ่นปากก็มาจาก

* แบคทีเรียในช่องปาก ที่มักเพิ่มจำนวนตอนที่เราหลับ สังเกตได้เวลาตื่นนอนตอนเช้าเราจะมีกลิ่นปากมากกว่าทุกเวลาจนไม่กล้าคุยกับใครถ้ายังไม่ได้แปรงฟันจริงไหมล่ะครับ

* ของที่กินเข้าไป เช่น นึกภาพง่ายๆ ใครที่กินกระเทียมหรือหัวหอมเข้าไป เวลาคุยกับคนอื่นรับรองว่าได้กลิ่นแน่นอน

* ปัญหาสุขภาพในช่องปาก เช่นกลิ่นปากจากฟันผุ อาการของโรคบางชนิดเกี่ยวกับช่องปากดังนั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการพูดคุยให้มากขึ้น แม้เวลาที่ใส่หรือไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยก็ตาม เราต้องกำจัดปัญหากลิ่นปากให้หมดไปหรือให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยวิธีง่ายๆ พื้นฐานทั่วไปตามสุขลักษณะ ดังนี้ 

* แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

* แปรงบริเวณลิ้น กระพุ้งแก้ม เหงือก

* ใช้น้ำยาบ้วนปากหลังแปรงฟัน ช่วยลดแบคทีเรียตอนเรานอนได้

* ใช้ไหมขัดฟันเพื่อลดโอกาสเติบโตของแบคทีเรียที่อยู่ระหว่างซอกฟัน

* ดื่มน้ำเปล่าก่อนนอนเพื่อลดความแห้งของปาก

* ขูดหินปูน ตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี

* หากเป็นโรคในช่องปาก ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

* ใช้สเปรย์พ่นในปากหรือหาลูกอมรสมิ้นท์ (ไม่มีน้ำตาล) อมระหว่างวัน

ถึงแม้ว่าเราจะใส่หรือไม่ใส่หน้ากากอนามัยทุกคนก็มีกลิ่นปากอยู่ดีจะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนที่สำคัญที่สุดคือการดูแลรักษาความสะอาดภายในช่องปากของเราให้ดีสม่ำเสมอ หรือหากทำทุกวิธีแล้ว กลิ่นปากยังมีอยู่หรือไม่ลดลงเลย แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์... ตราบใดที่โรคร้ายอย่างโควิด-19 ยังไม่หายไป และเราก็ยังต้องใส่หน้ากากอนามัยกันต่อไปโดยที่ไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ดังนั้นเราจึงต้องรู้จักปรับตัวให้อยู่ได้ในทุกๆ สถานการณ์นะครับ...

 
Create Date : 08 กรกฎาคม 2564
Last Update : 8 กรกฎาคม 2564 14:44:20 น. 0 comments
Counter : 520 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com