นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ABI ตัวช่วยวินิจฉัย โรคแผลเบาหวานที่เท้า

 

ABI ตัวช่วยวินิจฉัย โรคแผลเบาหวานที่เท้า

ในผู้ป่วยเบาหวานมักมีภาวะหลอดเลือดส่วนปลายตีบ ทำให้รู้สึกชาที่เท้า เวลาเป็นแผลเลยไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไร หลายคนรู้ตัวอีกทีก็เมื่อแผลลุกลามติดเชื้อถึงขั้นต้องตัดเท้าแล้ว

เทคโนโลยี ABI จึงเป็นตัวช่วยประเมินภาวะอุดตันของหลอดเลือดส่วนปลายได้เป็นอย่างดี มีความอย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังสามารถบอกแนวโน้มของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย เป็นการตรวจที่ไม่เจ็บ คุ้มค่า ปลอดภัย เป็นการตรวจที่ง่ายไม่จำเป็นต้องงดน้ำ งดอาหาร ก่อนเข้ารับการตรวจ

สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน การดูแลเท้าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย ให้หมั่นสังเกตอาการต่างๆ อย่างใกล้ชิด หากมีอาการเท้าชา ผิวหนังบริเวณเท้ามีสีคล้ำลง หรือเป็นแผลเรื้อรังไม่หาย ให้รีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษา เพราะหากปล่อยไว้อาจถึงขั้นสูญเสียเท้าได้

แผลเบาหวานที่เท้าสามารถรักษาได้ด้วยการสอดสายสวนขยายหลอดเลือดที่ตีบตันและใส่โครงค้ำยัน เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงที่เท้าได้สะดวก ทำให้แผลเรื้อรังหายเร็วขึ้นและช่วยรักษาเท้าเอาไว้ได้

ซึ่งการรักษาด้วยวิธีการสอดสายสวนขยายหลอดเลือดก้าวหน้าไปมาก จากเดิมทำได้เพียงขยายหลอดเลือดที่ตีบตันเป็นความยาวสั้นๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้สามารถทำได้ในผู้ป่วยที่มีการตีบตันของหลอดเลือดที่มีระยะทางยาวๆ ได้ จนทำให้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ดีขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัด “แผลที่เท้าจากเบาหวาน รักษาได้อาจไม่ต้องตัดเท้า” อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/40
Create Date : 24 เมษายน 2566
Last Update : 24 เมษายน 2566 13:24:24 น. 0 comments
Counter : 524 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com