นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
วัคซีนที่ควรฉีดก่อนตั้งครรภ์

 

วัคซีนที่ควรฉีดก่อนตั้งครรภ์

ปกติคุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับวัคซีนตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงให้กับคุณแม่และลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ป้องกันการติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์และขณะคลอด ส่งผลให้ลูกน้อยปลอดภัยตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนกระทั่งคลอดออกมา

วัคซีนที่สำคัญและจำเป็นที่ควรฉีด ได้แก่

 • อีสุกอีใส ควรฉีดก่อนตั้งครรภ์ 1-3 เดือน ห้ามฉีดขณะตั้งครรภ์ โดยฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 1 เดือน ป้องกันเชื้อได้ตลอดชีวิต
   
 • ไวรัสตับอักเสบบี การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี อาจทำให้เกิดโรคตับอักเสบเฉียบพลัน เชื้อนี้สามารถติดจากแม่สู่ลูกได้ในขณะตั้งครรภ์ แนะนำให้ฉีดก่อนตั้งครรภ์ 6 เดือน โดยฉีดทั้งหมด 3 เข็ม คือ เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ฉีดห่างกัน 1 เดือน จากนั้นอีก 6 เดือนจึงฉีดเข็มที่ 3
   
 • วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม (วัคซีนรวม) การติดเชื้อหัดเยอรมันขณะตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้เกิดภาวะแท้ง ทารกพิการ แนะนำให้ฉีดวัคซีนนี้อย่างน้อยก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือน โดยฉีดเพียง 1 เข็ม ในกรณีที่ไม่มีภูมิต้านทาน
   
 • ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่อันตรายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ มากกว่าคนปกติ จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 1 เข็ม โดยสามารถฉีดได้ทุกช่วงอายุครรภ์ และสามารถป้องกันเชื้อได้นาน 1 ปี
   
 • บาดทะยัก คอตีบ ไอกรน (วัคซีนรวม) เป็นการฉีดกระตุ้นปกติฉีดตอนเป็นเด็ก ปัจจุบันแนะนำให้ฉีดเพราะบางคนที่ไม่มีภูมิต้านทาน เนื่องจากโรคคอตีบ หากเป็นแล้วในรายที่รุนแรงอาจทำให้แม่และทารกในครรภ์เสียชีวิตได้ ส่วนโรคไอกรน เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจประเภทหนึ่ง หากลูกน้อยเป็นภายในช่วง 3 เดือนแรก อาจมีความเสี่ยงเสียชีวิตได้ ขณะที่วัคซีนบาดทะยักจะช่วยป้องกันการติดเชื้อขณะตั้งครรภ์และคลอดได้

** สูติ-นรีแพทย์จะเป็นผู้แนะนำการรับวัคซีนในแต่ละประเภท รวมถึงการตรวจพิเศษอื่นๆ เพื่อการดูแลอย่างเหมาะสมตามอายุครรภ์ **

นอกจากนี้ยังแนะนำให้คุณพ่อฉีดวัคซีนด้วยเช่นกัน เพื่อจะได้มีภูมิต้านทานไม่เป็นพาหะนำโรคให้ลูก
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2566 11:33:56 น. 0 comments
Counter : 397 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com