นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้หัวใจ


 

ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้หัวใจ

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทานอาหารดีมีประโยชน์หรือออกกำลังกาย โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ที่นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังทำให้หัวใจแข็งแรงอีกด้วย

เพราะการออกกำลังกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจมีการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายมากขึ้น เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงที่หัวใจ ลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจชนิดต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจจากความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจตีบ ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ

หลักการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหัวใจ คือต้องออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัยของตัวเอง โดยใช้ความแรงพอที่จะกระตุ้นการพัฒนาร่างกายและหัวใจ โดยไม่เสี่ยงอันตราย และควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อหัวใจแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุภาพโดยรวมอีกด้วย

การออกกำลังกายที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงหัวใจ คือการออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เดิน ฯลฯ ซึ่งถ้าออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้มีรูปร่างดี ไม่อ้วน ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น และยังเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูกอีกด้วย

เพราะการออกกำลังกายมีประโยชน์ทั้งสุขภาพกายและใจ แม้แต่ผู้ที่เป็นโรคหัวใจเองก็สามารถออกกำลังกายได้อย่างมั่นใจ แต่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนออกกำลังกายเพื่อเลือกประเภทกีฬาที่เหมาะสมกับวัย สภาพร่างกาย และต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพราะความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญ

** ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือบุคคลทั่วไป ที่ต้องการออกกำลังกาย สามารถขอรับคำปรึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อออกแบบโปรมแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสุขภาพได้ที่ “แผนกฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจและปอด โรงพยาบาลรามคำแหง” อาคาร 3 ชั้น 10 ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/readcenter_clinic/81
Create Date : 17 สิงหาคม 2565
Last Update : 17 สิงหาคม 2565 10:24:49 น. 0 comments
Counter : 376 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณnewyorknurse

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com