นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ชา อ่อนแรง ปวดหลังร้าวลงขา เรื่องไม่เล็ก อย่ามองข้ามชา อ่อนแรง ปวดหลังร้าวลงขา เรื่องไม่เล็ก อย่ามองข้าม

ใครที่มีอาการปวดหลังบ่อยๆ และปวดร้าวลงไปที่ขาหรือร้าวลงไปถึงปลายเท้า มีอาการชาอ่อนแรงร่วมด้วยแล้วละก็ นี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเป็น "โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท" อยู่ก็ได้นะครับ...

หมอนรองกระดูก เป็นเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างข้อของกระดูกสันหลัง ทำหน้าที่รับแรงกระแทกและยืดหยุ่นเวลาร่างกายเคลื่อนไหว เมื่ออายุมากขึ้นหมอนรองกระดูกจะเริ่มเสื่อมและอาจทำให้เนื้อเยื่ออ่อนส่วนที่อยู่ภายในหมอนรองกระดูกปลิ้นโผล่ออกมาแล้วไปกดทับเส้นประสาท จึงทำให้เราปวดหลัง ชา อ่อนแรงหรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ

  • อายุน้อยก็เป็นได้

อย่าเพิ่งคิดว่าโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท จะเกิดขึ้นได้แค่กับคนสูงอายุเท่านั้นนะครับ เดี๋ยวนี้อายุแค่ 30 ต้นๆ ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้แล้ว!! ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นอิริยาบถ การเคลื่อนไหวร่างกาย การใช้งานหลังที่ไม่ถูกต้อง การยกของหนัก รวมถึงน้ำหนักตัวที่มากเกินไป สูบบุหรี่ หรืออาจมาจากพันธุกรรม

  • รักษาหายได้โดยไม่ต้องผ่าตัด?

ส่วนใหญ่อาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจะค่อยๆ ดีขึ้น หากผู้ป่วยได้รับการพักผ่อน ออกกำลังกายและทานยาบรรเทาอาการของโรค อาจจะใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 1-3 เดือน ส่วนการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง อาการ และตำแหน่งที่หมอนรองกระดูกเคลื่อนไปกดทับ ซึ่งผู้ป่วยประมาณร้อยละ 90 สามารถหายได้ หากได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการทานยา ทำกายภาพบำบัด การฉีดยาสเตียรอยด์เพื่อลดอาการปวดและการอักเสบของเส้นประสาท ตามคำแนะนำของแพทย์

แต่หากอาการรุนแรงและรักษาด้วยวิธีดังกล่าวแล้วไม่ได้ผลหรือนานเกิน 6 สัปดาห์ ก็อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ในปัจจุบันมักจะเป็นการผ่าตัดแบบแผลเล็กด้วย “กล้องเอ็นโดสโคป” (Endoscope) ที่ช่วยลดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อ ลดอาการเจ็บปวดจากแผลผ่าตัด ลดระยะเวลาในการนอนโรงพยาบาลและช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น (“เทคโนโลยีการผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้องเอ็นโดสโคป” >> https://www.youtube.com/watch?v=dsGkVEi_7Qw)

  • ป้องกันอย่างไร?

การป้องกันสามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ปวดหลัง และเสี่ยงต่อการเกิดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยชะลอความเสื่อมของหมอนรองกระดูกสันหลังและช่วยให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงและยืดหยุ่น การจัดระเบียบท่าทางร่างกายให้เหมาะสม เช่น การนั่ง การยกของ การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติจะช่วยลดแรงกดทับกระดูกสันหลังได้ และที่สำคัญควรงดสูบบุหรี่ เพราะทำให้กระดูกสันหลังสูญเสียความยืดหยุ่นและเสื่อมเร็วกว่าปกตินั่นเอง

ดังนั้นใครที่มีอาการปวดหลังมากผิดปกติ ชาลงขาอ่อนแรง แม้ว่าจะมีอาการเป็นๆ หายๆ ก็ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมแต่เนิ่นๆ ดีกว่า เพราะถ้าปล่อยไว้อาการอาจจะรุนแรงมากขึ้นและยากต่อการรักษาได้นะครับ...

“การปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันอาการปวดหลัง” >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/112
Create Date : 29 มีนาคม 2565
Last Update : 29 มีนาคม 2565 14:15:56 น. 0 comments
Counter : 684 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com