นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ฉีดวัคซีนป้องกัน “ไวรัสตับอักเสบบี” ลดเสี่ยง “มะเร็งตับ”ฉีดวัคซีนป้องกัน “ไวรัสตับอักเสบบี” ลดเสี่ยง “มะเร็งตับ”

ไวรัสตับอักเสบบีเป็นเชื้อไวรัสที่อันตรายอย่างมาก หากผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้แล้วไม่รักษาอาจลุกลามจนทำให้เกิดโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับได้

เพราะเมื่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบี (HBV) เข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปอาศัยที่เซลล์ตับและอาจอยู่ได้นานนับปีโดยที่ร่างกายไม่แสดงอาการใดๆ เลย แต่เมื่อไรที่ภูมิคุ้มกันร่างกายตรวจพบว่ามีไวรัสอาศัยอยู่ในเซลล์ตับก็จะเข้ากำจัดไวรัสโดยอัตโนมัติ แต่ทั้งนี้ภูมิคุ้มกันของเราจะทำลายเซลล์ตับไปด้วยทำให้ตับเกิดการอักเสบ นานวันเข้าก็จะเกิดเป็นตับแข็งและอาจกลายเป็นมะเร็งตับในที่สุด

นอกจากนี้ไวรัสตับอักเสบบี ยังสามารถติดต่อกันได้หลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นการติดต่อจากแม่สู่ลูกขณะคลอด ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากการใช้เข็มฉีดยาหรือเข็มเจาะสักร่วมกัน หรือจากการสัมผัสเลือดหรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วย วิธีป้องกันไวรัสตับอักเสบบี นอกจากการหลีกเลี่ยงสาเหตุการติดต่อดังกล่าวแล้ว การฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีถือเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูง

** การปฏิบัติตัวที่ถูกต้องจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่ไปสู่คนอื่นและเป็นอันตรายกับคนใกล้ชิด หรือใครที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองมีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือไม่ ก็สามารถเจาะเลือดตรวจดูได้นะครับ..

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/269
Create Date : 15 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2564 10:26:57 น. 0 comments
Counter : 744 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com