นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
สังเกตอาการ MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด-19สังเกตอาการ MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด-19

สังเกตอาการ MIS-C หลังเด็กหายป่วยโควิด-19 ถ้ารับการตรวจสุขภาพและฟื้นฟูร่างกายเร็ว ก็สามารถรักษาให้หายได้

ภาวะลองโควิด (Long COVID) คืออาการที่ตามมาหลังหายป่วยจากโควิด-19 ถ้าเกิดในเด็กเราเรียกกลุ่มอาการนี้ว่า MIS-C หรือ Multisystem Inflammatory Syndrome in Children เด็กที่เกิดอาการ MIS-C ส่วนใหญ่จะเป็นหลังติดเชื้อโควิด-19 ระยะหนึ่ง หรือเริ่มหาย หรือหายแล้ว

ซึ่งเมื่อร่างกายติดเชื้อโควิด-19 ระบบภูมิคุ้มกันจะถูกกระตุ้นให้ต่อสู้กับเชื้อโรค แต่บางครั้งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอาจมีความสับสน แทนที่จะทำลายเชื้อโรคอย่างเดียว ก็ไปมีปฏิกิริยากับเซลล์ในอวัยวะต่างๆ ในร่างกายด้วย ทำให้เกิดการอักเสบหลายระบบพร้อมกัน

โดย MIS-C สามารถเกิดได้หมดในทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบประสาท ระบบผิวหนัง เนื่องจากเป็นการอักเสบในอวัยวะหลายระบบ จึงอาจมีอาการแสดงจากหลายระบบร่วมกัน เช่น ปวดท้อง ตาแดง อาเจียน ท้องเสีย แน่นหน้าอก ปวดหัว เหนื่อยง่าย มีไข้ บางคนมีผื่น ความดันเลือดต่ำ ขึ้นอยู่กับว่าระบบใดเกิดการอักเสบ

ดังนั้นผู้ปกครองจึงต้องคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าลูกหลานเคยเป็นโควิด-19 แล้วหลังจากนั้น 2-4 สัปดาห์ หากเด็กมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้สูงเกิน 24 ชั่วโมง ตาแดง ถ่ายเหลว ปวดหัวมาก แน่นหน้าอก ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจเป็นอาการ MIS-C ให้รีบพาเด็กไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการอย่างละเอียดและรับการรักษาที่เหมาะสม เด็กส่วนใหญ่ที่มีอาการ MIS-C จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรือหากอาการรุนแรงอาจต้องเข้ารับการรักษาในหออภิบาลผู้ป่วยเด็กวิกฤติ หรือ ไอซียูเด็ก (PICU)

** MIS-C ถ้าทราบเร็วก็สามารถรักษาให้หาย และลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้... อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/1660

โปรแกรมตรวจเช็คและฟื้นฟูสุขภาพหลังติดเชื้อ โควิด-19 สำหรับเด็กที่มีอายุ 1-13 ปี คลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/readpackage/31
Create Date : 10 ธันวาคม 2564
Last Update : 10 ธันวาคม 2564 14:05:08 น. 0 comments
Counter : 644 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com